Theo BBC, nhiều nước châu Âu hôm 28/5 xuất hiện sấm sét mạnh khiến một người chết và nhiều người bị thương nặng. Truyền thông cho hay các cơn bão mùa hè bắt đầu xuất hiện trên phạm vi toàn lục địa là nguyên nhân của hiện tượng này.

Người đàn ông thiệt mạng ở miền nam Ba Lan. Ông này bị đánh khi đang đi xuống núi.

Tại thủ đô Pháp chiều thứ Bảy, sét đánh trúng một bữa tiệc sinh nhật ở công viên Parc Monceau khiến 8 trẻ em và 3 người lớn bị thương. 6 người trong số họ đang nằm trong điều kiện nguy hiểm tới sinh mạng.

Cảnh sát nói nhóm người tổ chức tiệc bị sét đánh trúng khi đang tìm chỗ trú ẩn dưới gốc cây. Một lính cứu hỏa tình gần đó đã nhanh chóng thực hiện sơ cứu và các thao tác về tim lên những nạn nhân, hầu hết là những đứa trẻ khoảng 9 tuổi. Giới chức nói hậu quả sẽ vô cùng tồi tệ nếu nhân viên cứu hỏa này không tình cờ cơ mặt ở đó.

Đức cũng chứng kiến vụ sét đánh tại một trận bóng đá  khiến 3 người bị thương nặng. Trọng tài trên sân là người bị sét đánh trực tiếp và sau đó bị trụy tim. Ông này và một người đàn ông khác được trực thăng đưa tới bệnh viện.

Các thông tin ban đầu cho hay tổng cộng 35 người tại trận đấu bóng ở thành phố Hoppstaedten miền tây nam nước Đức đã bị thương. Tuy nhiên nhiều người trong số đó tới bệnh viện vì lý do phòng ngừa.

Các nhân chứng tại sân bóng nói sấm sét thình lình xuất hiện sau tiếng còi kết thúc trận đấu mặc dù bầu trời vẫn trong xanh và không có mây đen.

Trần Minh