Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã sa thải Peter Strzok, đặc vụ nổi tiếng với việc gửi tin nhắn bài xích ứng cử viên Donald Trump vào năm 2016, trong khi đang phụ trách điều tra cả ông Trump và đối thủ của ông là bà Hillary Clinton.

Luật sư của ông Strzok, Aitan Goelman, cho biết trong một tuyên bố Phó Giám đốc FBI David Bowdich đã sa thải Strzok vào ngày 10/8. Bộ phận kỷ luật của cục đề nghị Strzok nên bị đình chỉ trong 60 ngày và bị loại khỏi nhiệm vụ giám sát, nhưng ông Bowdich đã từ chối các biện pháp đình chỉ, ông Goelman nói.

Ông Strzok đã trao đổi hàng ngàn tin nhắn văn bản với luật sư FBI Lisa Page, người tình của ông. Trong các tin nhắn, Strzok đã gọi ông Trump là “thằng ngốc”, nói bà Clinton nên “giành được 100.000.000 – 0 [phiếu bầu]”, thảo luận “chính sách bảo đảm” trong “sự kiện không chắc chắn” mà ông Trump sẽ thắng, tuyên bố “ngăn cản” ông Trump trở thành tổng thống, và nói về những ngày tội lỗi sau khi tham gia cuộc điều tra đặc biệt của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Cựu quan chức FBI Peter Strzok và bạn gái Lisa Page
Cựu quan chức FBI Peter Strzok và người tình Lisa Page. (Ảnh: Heavy.com)

Ông Strzok đã viết một số tin nhắn trong khi điều tra việc Clinton sử dụng một máy chủ email cá nhân và phần còn lại trong khi điều tra các cáo buộc về thông đồng giữa chiến dịch Trump và Nga, bao gồm cả một phần của cuộc điều tra đặc biệt.

Ông Mueller đã loại bỏ ông Strzok khỏi nhóm điều tra của công tố viên đặc biệt khi biết về tin nhắn văn bản của ông.

Trong một thông điệp trên Twitter, ông Trump đề nghị nên tái điều tra bà Clinton: “Vừa sa thải đặc vụ Strzok, trước đây là người FBI, phụ trách vụ điều tra đáng xấu hổ về Crooked Hillary Clinton. Đó hoàn toàn là một sự lừa dối đối với công chúng Mỹ và nên được làm lại đúng cách!”.

Trong một thông điệp khác, Trump đã hỏi liệu cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt (tiếp nối cuộc điều tra của Strzok) có nên chấm dứt khi ông Strzok bị sa thải hay không.

“Danh sách những người chơi xấu trong FBI & DOJ [Bộ Tư pháp] ngày càng dài hơn”, ông Trump viết vào ngày 13/8. “Dựa trên thực tế là Strzok phụ trách Cuộc săn phù thủy, liệu nó sẽ bị bỏ? Đó hoàn toàn là trò lừa. Không có Thông đồng, không Phá rối – tôi chỉ chiến đấu thôi!”.

Vào tháng 6, Tổng thanh tra Bộ Tư pháp đã kết luận trong một báo cáo về cuộc điều tra email của bà Clinton rằng sự thiên vị của Strzok và một số nhân viên FBI đã “phủ bóng mây” lên cuộc điều tra.

Tuy nhiên, tổng thanh tra không tìm thấy bằng chứng cho thấy thiên vị của Strzok đã ảnh hưởng đến bất kỳ quyết định điều tra nào trong vụ email Clinton. Tổng thanh tra vẫn đang điều tra các hành động FBI và Bộ Tư pháp trong cuộc điều tra về Nga.

Ông Strzok đã đăng trên tài khoản Twitter của mình ngay sau khi tin tức bị sa thải được công khai: “Rất buồn vì quyết định này. Là một vinh dự được phục vụ đất nước tôi và làm việc với những người đàn ông và phụ nữ tuyệt vời của FBI”.

ông Strzok
Bài đăng Twitter của ông ông Strzok sau khi bị sa thải.

Ông Strzok đính kèm bài đăng của mình với một liên kết đến một trang quyên góp GoFundMe, đã quyên góp được hơn 30.000 đô la trong 4 giờ. Trang quyên góp mô tả Strzok là một “người chồng tự hào”, một cựu chiến binh, và một anh hùng.

Tổng thống Trump đã nhiều lần băn khoăn về Strzok và các quan chức cấp cao điều hành FBI trong cuộc điều tra chiến dịch của ông vào năm 2016 và 2017, trong đó có Giám đốc FBI James Comey và Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe.

“Nga thông đồng với Chiến dịch Trump, một trong những chiến dịch thành công nhất lịch sử, là Hoàn toàn Bịa đặt. Đảng Dân chủ đã trả tiền cho hồ sơ giả mạo và bị mất uy tín, cùng với Comey, McCabe, Strzok và người yêu của anh ta, Lisa Page đáng yêu, được sử dụng để bắt đầu Cuộc săn phù thủy. Đáng hổ thẹn!”, ông Trump đã viết trên Twitter vào ngày 1/8.

Bà Page đã từ chức khỏi FBI vào tháng 5. Ông Trump đã sa thải ông Comey năm ngoái. Tổng chưởng lý Jeff Sessions sa thải ông McCabe vào tháng 3. Tham tán trưởng FBI James Baker và Tham mưu trưởng James Rybicki, cả hai đều được đề cập trong các tin nhắn của Strzok, đã rời khỏi văn phòng.

Mỹ Khánh