Gần đây, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, tổng giám đốc của đội bóng rổ NBA Rocket Houston thuộc Hiệp hội bóng rổ quốc gia Mỹ, ông Daryl Morey đã chính thức tuyên bố từ chức vào ngày 1/11 tới. Tin tức này nhanh chóng trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội Weibo Trung Quốc. Tuy nhiên người phát ngôn kênh thể thao của đài truyền hình trung ương Trung Quốc lại phát biểu rằng, hy vọng ông Morey “ra đi thanh thản”. Nhận xét ngày ngay lập tức được rất nhiều phương tiện truyền thông đăng tải lại, theo Sound of Hope.

Trong hệ thống ngôn ngữ của Trung Quốc, khi bạn muốn chúc người khác sự nghiệp thuận lợi hay làm ăn thuận buồm xuôi gió, thông thường sẽ không sử dụng cụm từ “ra đi thanh thản” này. “Ra đi thanh thản” thông thường là từ chỉ cảm xúc thương tiếc bi ai dành cho  người đã khuất. Tuy nhiên người phát ngôn kênh thể thao của đài truyền hình trung ương trung quốc lại phát biểu rằng chúc ông Morey “ra đi thanh thản”. Rất nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã bình luận rằng, cảm thấy như người phát ngôn đài CCTV có thái độ kỳ quặc khó hiểu khi ông Morey từ chức, trên nhiều cổng thông tin chính thức của Weibo, dân mạng cũng sôi nổi bình luận về người phát ngôn của CCTV rằng “tư cách kém” và “đầu óc nhỏ nhen”. 

Một số bình luận nhận được nhiều lượt thích hàng đầu khác trên Weibo như: 

  • Tố chất của người phát ngôn là như thế này sao? 
  • Bạn thử kéo một người bạn bên cạnh và nói “ra đi thanh thản” xem có bị đánh không nhé? 
  • Người phát ngôn kênh thể thao thì muốn nói gì cũng được mà, trước đó còn chúc đội tuyển của họ giành được quán quân, giờ lại chúc người ta “ra đi thanh thản”, có thể đừng làm bẽ mặt tố chất của những người hâm mộ Trung Quốc chúng tôi như thế này được không?… 

Kỳ thực trong phong trào phản đối dự luật dẫn độ hongkong 2019, ông Morey tổng giám đốc đội bóng rổ Houston Rocket đã viết trên Twitter rằng: “Chiến đấu vì tự do, đứng cùng với Hong Kong”, tin tức này cũng đã làm dậy sóng cộng đồng mạng. 

Sau khi hay tin, đội quân 5 xu của Trung Quốc cùng các phương tiện truyền thông khác của ĐCSTQ đã liên tục nã đạn vào ông Morey, đội Houston Rocket và cả liên đoàn NBA. Họ không chỉ yêu cầu ông Morey xin lỗi mà còn yêu cầu NBA trục xuất ông khỏi liên đoàn, tuy nhiên cả ông Morey và CEO Silver đều không hề lên tiếng xin lỗi. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc cuối cùng đã ngừng phát sóng toàn bộ các trận thi đấu của đội Rocket, và sau đó là toàn bộ liên đoàn NBA. Tuy nhiên vào ngày 10 tháng 10 năm nay, kênh thể thao của Đài TTTWTQ đột nhiên lại phát sóng giải vô địch NBA và nói rằng “việc phát sóng này là bình thường”. 

Sau sự đăng lời ủng hộ Hong Kong trên twitter của Morey không lâu, Trung Quốc bắt đầu bùng phát đại dịch viêm phổi Vũ Hán, và bùng phát trên toàn cầu. Hoa Kỳ đã chỉ trích ĐCSTQ giấu giếm dịch bệnh, nhưng người phát ngôn bộ ngoại giao của ĐCSTQ lại đổ rằng virus khởi phát là do Mỹ. 

Liệu những thông tin mà người phát ngôn của các kênh THTWTQ và ĐCSTQ liệu có đáng tin?