Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Francis Collins đã mâu thuẫn với chính quyền của ông Biden vào hôm Chủ nhật (21/2 theo giờ Mỹ) khi ông nói rằng chính quyền ông Trump xứng đáng được ghi nhận công lao cho việc phát triển vắc-xin coronavirus “ngoạn mục”.

“Operation Warp Speed (chiến dịch chế tạo vắc-xin của chính quyền ông Trump), mà tôi đánh giá rất cao [cựu Bộ trưởng HHS Alex Azar], là một nỗ lực mà nhiều người trong chúng tôi ban đầu không tin là cần thiết. Và nó được coi như một Dự án Manhattan”, ông Collins nói .

Collins cũng lưu ý rằng vắc-xin “được hoàn thành trong 11 tháng kể từ khi chúng ta lần đầu tiên biết về loại virus này, nhanh hơn ít nhất 5 năm so với trước đây”.

Phát biểu của ông Collins đáng chú ý hơn cả vì nó xuất hiện sau khi Tổng thống Joe Biden phát biểu tại tòa thị chính CNN vào ngày 16/2 rằng “phải có vắc-xin, thứ mà chúng tôi không có khi nhậm chức…”. Nhưng ông Biden đã đích thân được tiêm vắc-xin trước khi ông Trump rời nhiệm sở.

Trong chuyến thăm ngày 19/2 tới nơi sản xuất vắc-xin Pfizer, ông Biden đã tuyên bố sai sự thật rằng, “chỉ hơn bốn tuần trước, Mỹ không có kế hoạch thực sự nào để tiêm chủng cho hầu hết đất nước”.