Cuộc họp của Tổng thống Moon Jae In và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể được tổ chức sớm hơn do kế hoạch hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên thay đổi, một quan chức Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (30/4), The Korea Herald đưa tin.

Mặc dù Nhà Xanh không đưa ra ngày họp chính thức của Tổng thống Moon-Trump, nhưng sự kiện này có thể sẽ diễn ra vào giữa tháng 5.

“Nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn được tổ chức vào giữa tháng 5, nó có thể quá gần với hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên”, một quan chức cao cấp Nhà Xanh cho biết. Ông nói thêm các phương án chọn địa điểm cuộc họp Trump-Kim đang được thu hẹp, ông hy vọng lịch trình sẽ được xác định sớm.

“Ngày hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn được xác định dựa vào lịch trình đàm phán của Mỹ-Triều Tiên.”

Những bình luận của Nhà Xanh được đưa ra sau khi Tổng thống Trump cho biết ông có khả năng gặp lãnh đạo Kim “trong ba hoặc bốn tuần tới.” Trước đó, lãnh đạo Hoa Kỳ đã ấn định thời gian vào khoảng giữa tháng 5 và đầu tháng 6.

Về địa điểm cuộc họp của Tổng thống Trump và Kim, văn phòng tổng thống Hàn Quốc tiết lộ ông Moon và ông Trump đã thảo luận “hai hoặc ba” địa điểm có thể tổ chức cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên trong cuộc trò chuyện qua điện thoại vào thứ Bảy.

Một số địa điểm đang được xem xét bao gồm Singapore và Ulaanbaatar. Các địa điểm khác được gợi ý có thể bao gồm các thành phố Bắc Âu, các địa điểm ở Mỹ, Bình Nhưỡng và Panmunjeom. Theo báo cáo qua phương tiện truyền thông Nhật Bản, Mỹ đề xuất địa điểm trên bờ biển phía tây lục địa Hoa Kỳ và Guam, nhưng cả hai đều bị Triều Tiên từ chối.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều được xem là một bước tiến quan trọng cho việc Triều Tiên loại bỏ vũ khí hạt nhân. Giới truyền thông đã tập trung chú ý vào cuộc họp Trump-Kim và phương pháp phi hạt nhân hóa được Washington ưu tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo không nghĩ là những diễn biến xung quanh thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ làm Chủ tịch Kim bị ảnh hưởng.

Được ký kết bởi Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ, Đức và Liên minh châu Âu vào năm 2015, thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) tìm cách hạn chế khả năng hạt nhân của Iran và mở các cơ sở có liên quan để kiểm tra Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế. Đổi lại, cộng đồng quốc tế đã giảm bớt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Hôm 30/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tố cáo Iran dối trá và vi phạm thỏa thuận này. 

Thủ tướng Netanyahu cho biết Iran đã chuyển “nửa tấn” các tập tin đến một vị trí “rất bí mật” ở Tehran sau khi thỏa thuận được ký kết, trong đó có chứa các tài liệu dài hơn 55.000 trang và 55.000 tệp trong 183 đĩa CD.

“Những tập tin này đã chứng minh một cách dứt khoát rằng Iran đang nói dối một cách vô liêm sỉ khi nói là họ chưa bao giờ có chương trình vũ khí hạt nhân”, ông Netanyahu nói.

Thanh Hiền