Bộ Quốc phòng Seoul cho biết họ không có kế hoạch tổ chức các cuộc hội đàm với Trung Quốc về hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Theo Yonhap, một cơ quan truyền thông trung ương đã thông báo rằng Trung Quốc đã chính thức yêu cầu Hàn Quốc mở các cuộc đàm phán quân sự về hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD vào một ngày gần nhất. Phía Trung Quốc nói rằng Seoul nên dừng các hành động triển khai hệ thống vì nó ảnh hưởng đến quan hệ song phương.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ông Moon Sang-gyun, cho biết: “Hàn Quốc không có ý định tổ chức các cuộc đàm phán như vậy”.

Hàn Quốc và Trung Quốc đã thỏa thuận hàn gắn mối quan hệ ngày 31/10 vừa qua sau hơn một năm quan hệ ngoại giao rạn nứt do Mỹ triển khai THAAD tới Hàn Quốc hồi đầu năm nay.

Hệ thống THAAD của Mỹ triển khai tại Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Bất chấp thỏa thuận này, những tranh cãi liên quan đến THAAD vẫn chưa được giải quyết triệt để, trong khi Trung Quốc kêu gọi Hàn Quốc cần có những hành động thực tiễn để giải quyết mối lo ngại này.

Ông Moon Sang-gyun cũng bác bỏ các thông tin rằng Trung Quốc đã yêu cầu Seoul thiết lập một khu vực chống radar phát ra từ hệ thống THAAD. Bắc Kinh tuyên bố rằng hệ thống này có thể do thám các căn cứ quân sự và tác động tiêu cực đến lợi ích an ninh của Bắc Kinh.

Trung Quốc đã yêu cầu Hàn Quốc đưa ra một lời giải thích về hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD và cho phép Bắc Kinh tiến hành một cuộc khảo sát tại khu vực phía nam của Seongju, nơi đặt hệ thống. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao cũng bác bỏ thông tin này, nói rằng Trung Quốc không đưa ra yêu cầu như vậy trong cuộc họp gần đây nhất.

An Yên