Trung Quốc đang trả đũa việc Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD vì họ không hiểu về mục đích của hệ thống này, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam tuyên bố hôm nay, theo Reuters.

Trả lời câu hỏi của các thành viên quốc hội, ông Lim nói rằng Hàn Quốc đã giải thích với Trung Quốc rằng hệ thống này chỉ để phòng vệ mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên nhưng Trung Quốc dường như không hiểu rõ điều đó.

Ông Lim cho biết tập đoàn Lotte đã cảm thấy áp lực từ Trung Quốc khi một số cửa hàng của họ bị đóng cửa, các hãng hàng không và du lịch Hàn Quốc cũng nhận phải những thái độ phân biệt đối xử từ Trung Quốc.

“Chúng tôi chưa tính toán chính thức về những thiệt hại tài chính mà khả năng gây ra bởi các hành động của Trung Quốc, nhưng nếu điều này tiếp tục, nó có thể có một tác động đáng kể “, ông Lim khẳng định.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo nói mối quan ngại của Bắc Kinh về thiết bị radar của THAAD là vô căn cứ.

“Hệ thống THAAD là cơ chế phòng thủ tối thiểu để chống lại các mối đe doạ về tên lửa hạt nhân của Triều Tiên. Trung Quốc đã đánh giá quá cao thiết bị radar và phản đối quá mức việc [Hàn Quốc] triển khai hệ thống này”, ông Han nói.

Việc ‘trả đũa’ Hàn Quốc còn trở thành một xu hướng đối với nhiều người dân Trung Quốc. Hôm 11/3, hơn 3.000 du khách Trung Quốc từ chối đặt chân xuống đảo Jeju nổi tiếng của Hàn Quốc để thể hiện sự bất bình về hệ thống THAAD.

Hôm 14/3, ông Moon Jae-in, người khả năng sẽ trở thành Tổng thống Hàn Quốc tiếp theo, đã kêu gọi Trung Quốc chấm dứt trả đũa kinh tế đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc, theo Channel News Asia.

Mai Lan

Xem thêm: