Hàn Quốc có kế hoạch gửi một đặc phái viên đặc biệt tới Triều Tiên như Tổng thống Moon Jae-in đã khuyên khích để đàm phán trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của chế độ Kim Jong-un, theo The Guardian.

“Tổng thống Moon đã đàm thoại với tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc điện thoại 30 phút vào cuối ngày thứ Năm” (1/3) – Theo tuyên bố của văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết – “Hai người đứng đầu nhà nước đồng ý tiếp tục đà phát triển đối thoại Nam-Bắc Hàn để có thể dẫn tới việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

“Tổng thống Moon đã nói với Tổng thống Trump rằng ông sẽ gửi sớm một đặc phái viên đặc biệt tới Triều Tiên… và xác nhận các cuộc thảo luận sẽ được tổ chức với các đại biểu cấp cao Triều Tiên”.

Động thái này diễn ra sau khi Triều Tiên đưa các quan chức cao cấp gồm cả em gái của Kim Jong Un tới Hàn Quốc tham dự Olympic Mùa Đông.

Tổng thống Moon nói rằng ông muốn đáp lại chuyến thăm chính thức từ Triều Tiên. Việc gửi đặc phái viên có thể là bước đi đầu tiên, sau lời mời bất ngờ của Kim Yo-jong, em gái của Kim Jong-un vào tháng trước và sau đó là lời mời của Kim Yong-chol, chỉ huy quân sự và cựu gián điệp – người đã nhiều lần bày tỏ mong muốn của Bình Nhưỡng về việc thảo luận trực tiếp với Mỹ.

Nhà Trắng cũng khẳng định thông tin về cuộc gọi giữa hai tổng thống. Phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Sarah Huckabee Sanders đã cho biết: “Tổng thống muốn tiếp tục làm việc với Hàn Quốc. Đó là một đồng minh mạnh mẽ”.

“Mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa bán đảo. Đó là những gì chúng tôi tập trung và chúng tôi rất vui mừng về bất kỳ bước đi nào hướng tới điều này”, bà nói thêm. “Hai nhà lãnh đạo cam kết phối hợp chặt chẽ”.

Tổng thống Moon đã cố gắng kết nối hai miền Triều Tiên trong thời gian diễn ra Olympic nhưng vẫn chưa rõ Kim Jong-un có sẵn sàng thảo luận về phi hạt nhân hóa hay không.

Tổng thống Trump cho biết ông sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên, nhưng chỉ với “các điều kiện đúng đắn”.

An Hòa