Hàn Quốc đẩy mạnh tìm kiếm những bước tiến nhanh chóng và cụ thể nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, theo tin từ Nikkei.

Ngoại trường Hàn Quốc Kang Kyung-wha hôm nay (20/6) cho biết nước này đang xem xét sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo với Bắc Hàn trong mùa hè nhằm đôn đốc Bình Nhưỡng đưa ra các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Tổng thống Moon Jae-in có thể sẽ gặp lãnh đạo Kim Jong Un lần thứ 3 ngay trong mùa hè này chứ không phải đợi đến mùa thu như tính toán ban đầu. Trước đó, hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần đầu tại thị trấn biên giới Panmunjom vào tháng 4, theo sau là cuộc gặp kéo dài hai giờ đồng hồ vào tháng 5.

Thông tin này được đưa ra trong thời điểm ông Kim đang tham dự cuộc họp thượng đỉnh lần thứ ba chỉ trong vài tháng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ngày 12/6 vừa qua, lãnh đạo Triều Tiên cũng đã có cuộc gặp mang tính lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore.

Thay đổi lớn trong đường hướng ngoại giao của ông Kim như hiện nay là hệ quả tất yếu của xu hướng họp thượng đỉnh đang không ngừng phát triển trong khu vực. Ông Moon dự kiến cũng sẽ thăm Nga cuối tuần này để gặp gỡ Tổng thống Vladimir Putin, tìm kiếm thêm tiếng nói ủng hộ từ một cường quốc khác đối với quá trình phi hạt nhân hóa.

Bà Kang nhấn mạnh cần phải có những động thái cụ thể của Triều Tiên nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn, bà gợi ý đây sẽ là chủ đề chủ chốt trong cuộc gặp sắp tới của lãnh đạo hai nước. Seoul cho rằng phi hạt nhân hóa hoàn toàn nghĩa là dỡ bỏ tất cả các vũ khí, vật liệu, cơ sở vật chất và địa điểm hạt nhân, kể cả khu phức hợp Yongbyon, nơi đặt các cơ sở hạt nhân lớn nhất của Bắc Hàn. Mọi biện pháp trừng phạt vẫn sẽ được duy trì cho đến khi đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Triều Tiên đã cho nổ địa điểm thử nghiệm hạt nhân ở khu vực miền núi phía đông bắc Punggye-ri vào tháng 5, trước sự chứng kiến của ký giả từ năm quốc gia khác. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận xét đó chỉ là một động thái tượng trưng, ​​vì nước này đã thực hiện thành công sáu vụ thử hạt nhân trước đó. Tổng thống Trump cho biết ông Kim trong hội nghị thượng đỉnh Singapore đã hứa Triều Tiên sẽ tháo dỡ địa điểm thử nghiệm động cơ tên lửa, nhưng đến giờ vẫn chưa động thái nào được thực hiện.

Bà Kang đánh giá Thế vận hội tại Bình Nhưỡng mới đây đóng vai trò quan trọng khuyến khích Triều Tiên tham gia nhiều hơn vào ngoại giao, nhưng cũng cho rằng hai nước sẽ cần thêm thời gian để ký hiệp định hòa bình chính thức chấm dứt chiến tranh liên Triều. 

Minh Ý