Hàn Quốc hôm thứ Hai (18/6) cho biết các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên có thể được nới lỏng một khi quốc gia này có “bước tiến thực sự trong vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo”, dường như tuyên bố này mềm mỏng hơn so với yêu cầu của Washington trước đó, theo Channel Newsasia.

Hội nghị thượng đỉnh Singapore diễn ra vào tuần trước giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đưa ra một tuyên bố mơ hồ, trong đó lãnh đạo Kim “tái khẳng định cam kết vững chắc và không dao động để hoàn thành phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”.

Trong bối cảnh lo ngại hội nghị thượng đỉnh sẽ làm suy yếu liên minh quốc tế chống lại chương trình hạt nhân của Bắc Hàn, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh lệnh trừng phạt vẫn tồn tại cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Nhưng vào hôm thứ Hai, người đồng cấp Hàn Quốc của ông, bà Kang Kyung-wha đề xuất dỡ bỏ lệnh trừng phạt sớm hơn.

“Lập trường của chúng tôi là các biện pháp trừng phạt phải được duy trì cho đến khi Triều Tiên thực hiện các bước cụ thể và có ý nghĩa đối với việc phi hạt nhân hóa”, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha nói với các phóng viên. Bà cũng nói thêm, Seoul và Washington có cùng một quan điểm trong “viễn cảnh rộng lớn” và sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ.

Những bình luận này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ xem xét giảm bớt lệnh trừng phạt kinh tế của đồng minh thời Chiến tranh lạnh đối với Triều Tiên.

Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, chiếm khoảng 90% thương mại của Bình Nhưỡng.

Thanh Hiền