Tội ác chiến tranh được lật lại và những nhà độc tài là người thấy mình đứng trước vành móng ngựa.

Theo CNN, một tòa án ở Senegal, châu Phi hôm thứ Hai (30/5) đã tuyên án tù chung thân một cựu độc tài người Chad là Hissene Habre vì tội ác chống nhân loại. Các nhà hoạt động nói vụ án này có thể mở cửa cho nhiều vụ án về tội ác thời chiến trong tương lai.

Những tội danh mà ông này bị truy tố gồm có cưỡng bức, ép nô lệ tình dục và ra lệnh thảm sát khoảng 40.000 người trong giai đoạn cầm quyền ở Chad từ năm 1982 đến năm 1990.

Ông Hissene Habre, cựu độc tài người Chad bị tuyên án trung thân tại một tòa án Senegal (Ảnh: Facebook)
Ông Hissene Habre, cựu độc tài người Chad bị tuyên án chung thân tại một tòa án Senegal. (Ảnh: Facebook)

Sau khi bị tổng thống đương quyền Idriss Deby lật đổ, ông Habre đã bỏ chạy sang Senegal.

Ông Habre bác bỏ những cáo buộc của tòa án Senegal và tẩy chay tính hợp pháp của tòa án. Theo thông lệ, ông có 15 ngày để kháng cáo.

Những nạn nhân châu Phi dưới thời cai trị của nhà độc tài này đã ăn mừng bên ngoài tòa án ở thủ đô Dakar.

Theo nhóm quan sát nhân quyền HRW – tổ chức giúp các nạn nhân đưa ông Habre ra tòa, thì quyết định của tòa Senegal khiến ông Habre trở thành lãnh tụ của một quốc gia châu Phi đầu tiên bị tuyên án. Đây cũng là lần đầu tiên một quan tòa của một quốc gia truy tố cựu lãnh đạo của một quốc gia khác.

Tổ chức nhân quyền này nói rằng bản án phát đi một thông điệp “những ngày mà các kẻ độc tài bạo chúa có thể áp bức người dân, cướp bóc tài sản rồi bỏ trốn ra nước ngoài để sống cuộc sống vương giả đang đến hồi kết thúc”.

Argentina bỏ tù nhà độc tài cuối cùng

Người dân tới xem tòa án Argentina xử án cựu độc tài Reynaldo Bignone và những sĩ quan quân đội khác (Ảnh: Facebook)
Người dân tới xem tòa án Argentina xử án cựu độc tài Reynaldo Bignone và những sĩ quan quân đội khác. (Ảnh: Facebook)

Theo báo Reuters, hôm thứ Sáu (27/5), tòa án Argentina tuyên án 15 cựu quan chức vì âm mưu bắt cóc và ám sát những người bất đồng ý kiến trong Chiến dịch mang tên Kền Kền hoang.

Trong số đó có ông Reynaldo Bignone, 88 tuổi, người được xem là nhà độc tài cuối cùng của đất nước châu Mỹ này. Ông Bignone lãnh án 20 năm tù, 14 người còn lại mỗi người nhận mức án từ 8 đến 25 năm tù.

Tòa nói rằng ông này có liên quan đến việc mất tích 105 người trong thời kỳ cầm quyền 1976-1983.

Chiến dịch Kền Kền hoang là một chương trình phối hợp giữa một loạt chế độ độc tài Mỹ latinh gồm có Argentina, Chile, Uruguay, Paraguay, Brazil và Bolivia để săn tìm và tiêu diệt những phần tử đối lập lưu vong trong những năm 1970 và 1980.

Các nhóm nhân quyền đã ca ngợi quyết định truy tố ông Bignone và các quan chức thân tín.

Phán quyết này… đã lập ra một tiền lệ mạnh mẽ để đảm bảo rằng những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng sẽ không bao giờ xảy ra ở mảnh đất này nữa”, Jose Miguel Vivanco, giám đốc của Human Rights Watch ở châu Mỹ nói.

Trần Minh tổng hợp