Không chỉ có Thụy Điển mà một số quốc gia Châu Âu khác cũng đang có những khoản nợ cho Triều Tiên vay từ cách đây 30 năm nhưng chưa thể thu hồi.

Theo tin từ đài VOA, Triều Tiên vẫn chưa trả khoản nợ 2,6 triệu USD cho Cộng hòa Séc trong 30 năm qua, còn Ba Lan cũng đang chật vật để đòi những khoản nợ từ chính quyền Kim Jong Un.

Jakub Vintrlik, phát ngôn viên của Bộ Tài chính Séc ngày 27/10 cho biết Triều Tiên bắt đầu vay tiền quốc gia Trung Âu này vào đầu những năm 1990.

Chính quyền Prague đã cố gắng đàm phán với Triều Tiên để đòi nợ vào năm 2009 và một lần nữa trong năm 2010 nhưng không tìm ra giải pháp.

Cộng hòa Séc đã xuất khẩu trang thiết bị sang Triều Tiên trong thời kỳ trước đây khi 2 nước có cùng chế độ. Ô tô vận tải, tàu điện và các thiết bị hạng nặng đã được xuất khẩu sang Triều Tiên, nhưng chính quyền Bình Nhưỡng có lẽ không bao giờ trả tiền dù đã nhận hàng hoá.

Ông Vintrlik cho biết Triều Tiên đã xin xóa tất cả các khoản nợ nhưng Séc không có ý định hủy bỏ bất kỳ nghĩa vụ trả nợ nào của Triều Tiên.

Ngoài Séc, Ba Lan cũng không thể thu hồi các khoản nợ sau khi bán máy bay trực thăng quân sự Mi-2 cho Triều Tiên những năm trước đây.

Triều Tiên vẫn chưa trả phần còn lại của khoản nợ trị giá 4,32 triệu USD cho Ba Lan sau khi đã trả 1,7 triệu USD vào năm 2012.

Một số nước khác ở Châu Âu cũng đang tìm cách đòi nợ Triều Tiên như Thụy Điển, Thụy Sĩ và Phần Lan.

Kinh tế Triều Tiên đang bị siết chặt vì các lệnh trừng phạt của quốc tế liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này. Ngày 26/10, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố thêm các biện pháp trừng phạt đối với 7 cá nhân và 3 tổ chức Triều Tiên liên quan đến việc nước này lạm dụng nhân quyền theo như một báo cáo chi tiết của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Hạo Nhân