Lần đầu tiên các luật sư Việt Nam sẽ thiện nguyện trợ giúp pháp lý cho nghi phạm Việt Nam ở nước ngoài.

Theo Liên đoàn Luật sư Việt Nam, sẽ có 5 luật sư được cử sang Malaysia để hỗ trợ cho nghi phạm Đoàn Thị Hương trong nghi án Kim Jong-nam.

Các tiêu chí để lựa chọn luật sư trong sự việc này là: có kinh nghiệm bào chữa án hình sự, giỏi ngoại ngữ, có kinh nghiệm về luật pháp nước ngoài, và tự nguyện tham gia, tự bỏ kinh phí.

Theo BBC, danh tính của 5 luật sư chưa được công bố, nhưng được biết 2 người trong số đó thuộc đoàn Luật sư Hà Nội, 2 người thuộc đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, và một thành viên thường trực của Liên đoàn.

Do tính chất phức tạp của vụ án và đặc thù xét xử ở Malaysia nên cần ít nhất 5 luật sư hỗ trợ pháp lý cho nghi phạm. Tuy nhiên, theo quy định của Malaysia, luật sư Việt Nam sẽ không được trực tiếp bào chữa, mà chỉ trợ giúp luật sư nước sở tại, như: liên lạc với gia đình về các vấn đề nhân thân, cung cấp những quy định của luật Việt Nam, phối hợp để đảm bảo xét xử đúng luật nước sở tại và thông lệ quốc tế.

Hiện nay luật sư bảo vệ cho Đoàn Thị Hương là ông Selvam Shanmugam (Malaysia), một luật sư chuyên về hình sự tại Kualar Lumpur. Ông đồng ý bào chữa cho Hương bởi cô gái trong tình thế không có ai hỗ trợ. Trước đây, luật sư Shanmugan từng giúp đỡ cho nhiều ngư dân Việt trong các vụ bắt giữ tàu Việt Nam tại Malaysia.

Về quy trình xét xử, luật sư người Malaysia cho biết quá trình có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Sau khi hết thời hạn tạm giam 14 ngày, sáng 1/3 vừa qua, 2 nữ nghi phạm trong vụ nghi án Kim Jong-nam, đã ra tòa án quân Sepang, bang Selangor (Malaysia) để nghe luận tội. Phiên tòa tiếp theo dự kiến vào ngày 13/4.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: