Nhà báo người Indonesia bị trúng đạn của cảnh sát trong khi đưa tin về biểu tình Hồng Kông hôm Chủ nhật (29/9) sẽ bị mù mắt phải, luật sư của cô cho biết.

Đại diện pháp lý của cô Veby Indah, luật sư Michael Vidler cho biết trong một tuyên bố, chấn thương sẽ dẫn đến việc cô vĩnh viễn mù mắt phải. Đấy là điều các bác sĩ của cô đã nói với cô vào hôm thứ Tư (2/10). Luật sư cho biết, gia đình nhà báo đã đến Hồng Kông và đang ở bên cạnh giường bệnh của cô.

“Chúng tôi cũng có thể xác nhận rằng đã có bằng chứng từ bên thứ ba cho thấy, viên đạn làm mù mắt cô Veby là một viên đạn cao su chứ không phải là một viên đạn túi đậu như suy nghĩ ban đầu”.

Luật sư Vidler nói: “Chúng tôi đã đệ đơn khiếu nại hình sự và yêu cầu chi tiết danh tính người nổ súng cũng như tiến trình điều tra của cảnh sát. Chúng tôi chưa nhận được phản hồi thực chất”.

Vụ việc xảy ra vào chiều Chủ nhật, trong khi cô Veby, 39 tuổi đang dẫn một chương trình phát trực tiếp trên Facebook, nói về sự bất ổn Hồng Kông trên kênh Suara Hong Kong News, một tờ báo nói tiếng Indonesia của thành phố. Veby là phó tổng biên tập tại Suara, cô tới Hồng Kông năm 2012. Tại thời điểm bị bắn, Veby mặc áo vest báo chí, đang đứng trên cầu vượt nối từ Tháp Nhập cư đến trạm tàu điện ngầm MTR Wan Chai thì bị trúng một viên đạn do cảnh sát bắn vào mặt. Cô bị thương ở trán và mắt. 

Trên tờ SCMP, cô Veby kể lại: “Tôi đã đội mũ bảo hiểm và đeo kính bảo hộ. Lúc đó tôi đang đứng với các nhà báo khác. Tôi nghe một nhà báo hét lên ‘Đừng bắn, chúng tôi là nhà báo’. Nhưng cảnh sát đã bắn và tôi đã gục xuống”.