Thủ tướng thứ nhất của Scotland, bà Nicola Sturgeon, vừa tuyên bố sẽ đưa ra một bản dự thảo luật về một cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý mới về việc tách khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh.

Trang tin ABC cho biết động thái này diễn ra sau khi một bộ phận người dân Scotland kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý để mở đường cho nước này tuyên bố độc lập khỏi Anh và gia nhập Liên minh Châu Âu (EU).

Cách đây 2 năm, Scotland cũng đã từng tổ chức trưng cầu dân ý về độc lập, nhưng 55% số cử tri phản đối, trong khi 45% ủng hộ.

Tuy nhiên, trong một cuộc trưng cầu dân ý đầu năm nay, 62% cử tri nước này lại bỏ phiếu phản đối việc Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit. Do đó, Scotland lại đang soạn thảo một dự luật để chuẩn bị tổ chức thêm một cuộc trưng cầu dân ý, có thể là vào tuần tới.

“Hôm nay, tôi có thể xác nhận rằng dự thảo về trưng cầu dân ý độc lập sẽ được công bố để lấy ý kiến vào tuần tới,” bà Nicola Sturgeon nói.

“Tôi xác định rằng Scotland sẽ có thể xem xét lại câu hỏi về việc độc lập, và có khả năng làm như vậy trước khi Anh rời khỏi EU”.

Đảng Quốc dân Scotland (SNP) của bà Sturgeon, hiện đang kiểm soát nghị viện của nước này, đã kêu gọi rời khỏi Anh trước cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 nhưng không được ủng hộ.

Tuy nhiên, trong cuộc trưng cầu dân ý của Anh về việc rời khỏi EU mới đây, đa số cử tri Scotland lại phản đối Brexit, với 62% bỏ phiếu ủng hộ Anh ở lại EU, nên chiến dịch vận động để Scotland độc lập lại có thêm độc lực mới.

Hạo Nhân

Xem thêm: