Nam diễn viên và cựu thống đốc bang California, Arnold Schwarzenegger đã có bài phát biểu vào ngày 8/2 tại Hội nghị an ninh Munich, giới thiệu một luận văn chính sách mới mang tên “Tương lai của năng lượng”.

Schwarzenegger nhớ lại nhiệm kỳ làm thống đốc của ông và nói rằng năng lượng xanh tạo ra công ăn việc làm đồng thời dẫn đến sự độc lập về năng lượng. Ông gọi việc chống biến đổi khí hậu là “vấn đề của thời đại chúng ta”, theo AP.

Tổng thống Barack Obama đã thực hiện một kế hoạch hành động trong năm 2013 nhằm hướng tới sự độc lập năng lượng, kêu gọi cắt giảm hơn nữa lượng khí thải carbon ở xe hơi, xe tải, nhà xưởng và các nhà máy điện.

Trong giai đoạn 2007 – 2013, lượng khí thải carbon của Mỹ đã giảm 10%, mức giảm lớn nhất của một quốc gia trên thế giới.

Ông Obama kêu gọi các bang và thành phố nước Mỹ cần góp phần thực thi các biện pháp giảm chất thải carbon. Ông cho rằng Hoa Kỳ cần phải dẫn đầu các nỗ lực quốc tế chống biến đổi khí hậu. Điều này đã nhận được sự hỗ trợ ngày càng tăng cả trong và ngoài nước.

Ông Schwarzenegger hỗ trợ các thỏa thuận toàn cầu nhằm giảm lượng khí thải carbon, và cho rằng chính phủ Mỹ không nên chờ các hội nghị thượng đỉnh rồi mới thực hiện các giải pháp.

Ông nói: “Chúng ta phải chống biến đổi khí hậu ngay bây giờ”. Ông cũng phản đối việc chính trị hóa vấn đề này và khuyến khích các nỗ lực chung.

Tiến tới Hội nghị thượng đỉnh biến đổi khí hậu quốc tế tại Paris vào tháng 12/2015, một số đồng nghiệp nổi tiếng của Schwarzenegger đã tham gia các hoạt động chống biến đổi khí hậu để khuyến khích toàn cầu hành động ngay từ bây giờ.

Bài phát biểu của Schwarzenegger ở Đức khá đúng lúc và mang thông điệp phù hợp với mục tiêu của Tổng thống Obama làđộc lập năng lượng trước năm 2025 và giúp các nước khác chuyển sang dùng năng lượng sạch hơn.

“Tất cả chúng ta cùng hít thở chung một bầu không khí”

– Arnold Schwarzenegger, cựu thống đốc bang California

Arleen Richards Epoch Times