Thái tử Ả Rập Xê Út Salman đến Algeria hôm Chủ nhật (2/12), từ Mauritania, Tây Phi, trong hành trình thăm các quốc gia Ả Rập, sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina, theo Reuters.

Thủ tướng Ahmed Ouyahia đã tiếp đón Thái tử Mohammed bin Salman ở thủ đô Algiers, cơ quan thông tấn nhà nước APS cho biết.

Trước khi hiện diện tại Hội nghị thượng đỉnh G20, người thừa kế ngai vàng của nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới đã tới thăm các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain, Ai Cập và Tunisia. Trên đường đến Algeria, Thái tử Salman đã dừng chân ở Mauritania, nơi Ả Rập Xê Út cam kết xây dựng một bệnh viện lớn tại thủ đô Nouakchott, theo truyền thông nhà nước.

Thái tử Salman đang thực hiện chuyến thăm nước ngoài đầu tiên kể từ khi vụ giết hại nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul, vụ việc đã gây căng thẳng mối quan hệ của Ả Rập Xê Út với phương Tây và làm lung lay hình ảnh của Thái tử ở nước ngoài.

Ả Rập Xê Út nói rằng Thái tử không biết trước về vụ giết người. Sau khi đưa ra nhiều lời giải thích mâu thuẫn, Riyadh hồi tháng trước nói ông Khashoggi đã bị sát hại và cơ thể đã bị chia cắt trong khi đàm phán thuyết phục nhà báo này trở về Ả Rập Xê Út thất bại.

Quan hệ đầu tư và thương mại Algeria-Xê Út, đặc biệt trong lĩnh vực dầu và hóa dầu, sẽ được thảo luận trong chuyến thăm 2 ngày, APS cho biết hôm thứ Bảy.

Algeria là một trong số ít các quốc gia Ả Rập có mối quan hệ tốt đẹp với cả Ả Rập Xê Út và đối thủ Iran, cả hai đều là thành viên OPEC.

Algiers cũng thắt chặt mối quan hệ với Qatar, nước mà Ả Rập Xê Út và 3 quốc gia Ả Rập khác đã cắt đứt quan hệ thương mại và vận tải hồi tháng 6/2017, bởi cáo buộc Qatar hỗ trợ khủng bố và Iran. Qatar phủ nhận mọi các buộc.

Algeria cũng có mối quan hệ tốt đẹp với Thổ Nhĩ Kỳ – nước đã căng thẳng với Ả Rập Xê Út bởi vụ sát hại Khashoggi.

Một nhóm các nhà báo và trí thức nổi tiếng đã viết một bức thư ngỏ phản đối chuyến thăm của Thái tử, và nói rằng đó là “phi đạo đức và không phù hợp”.

Triệu Hằng