Hãng hàng không Lion Air của Indonesia đang xem xét lại hợp đồng mua máy bay của Boeing và không loại trừ khả năng hủy đơn hàng trị giá 22 tỷ USD.  

Reuters dẫn một nguồn tin cho biết người đồng sáng lập Lion Air Rusdi Kirana cho rằng phía hãng sản xuất Boeing đang cố đánh lạc hướng dư luận khỏi những thay đổi về thiết kế trên dòng 737 MAX 8.

Ông Kirana cũng cho rằng Boeing đổ lỗi cho Lion Air về vụ tai nạn máy bay khiến 189 người thiệt mạng hồi cuối tháng 10 vừa qua. Trong khi đó, hãng hàng không Indonesia đang bị điều tra về quy trình bảo dưỡng máy bay và nghiệp vụ phi công.

Theo nguồn tin, ông Kirana đang xem xét khả năng hủy đơn hàng đặt mua những chiếc máy bay Boeing “trong đợt giao hàng sắp tới”.

Theo đơn hàng chờ được giao, Lion Air đặt mua 190 máy bay Boeing trị giá 22 tỷ USD, trong khi đã mua 197 máy bay của hãng trước đó. Những thương vụ này khiến hãng hàng không Indonesia trở thành 1 trong những khách hàng xuất khẩu lớn nhất của Boeing.

Quyết định hủy đơn hàng có thể gây áp lực lớn lên Boeing, mở đầu cho những cuộc đàm phán căng thẳng giữa 2 bên. Các hãng sản xuất máy bay thường hiếm khi chấp nhận việc đơn phương hủy hợp đồng.

Đại diện Lion Air từ chối bình luận trước thông tin trên. Trong khi đó, một phát ngôn viên Boeing cho biết hãng đang tìm hiểu về vụ việc và hợp tác chặt chẽ với cơ quan điều tra, đồng thời hỗ trợ Lion Air trong thời điểm căng thẳng này.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: