Giữa bối cảnh ồn ào vụ thủ tiêu nhà báo Jamal Khashoggi, một số thành viên Hoàng gia Ả Rập Xê Út đang xúi giục ngăn chặn Thái tử Mohammed bin Salman trở thành vua, 3 nguồn thạo tin toà án hoàng gia cho biết.

Theo Reuters, hàng chục hoàng tử và anh em họ từ các chi có quyền lực của hoàng tộc Al Saud muốn chứng kiến một sự thay đổi về nhánh kế vị, nhưng họ sẽ không hành động khi vua Salman – người cha già 82 tuổi của Thái tử vẫn còn sống, nguồn tin cho hay.

Họ nhận ra rằng nhà vua dường như không có khả năng ngăn chặn đứa con trai yêu, người còn được biết đến tại phương Tây với biệt danh MbS.

Họ đang thảo luận về một khả năng với các thành viên khác trong dòng họ, rằng sau khi nhà vua băng hà, Hoàng tử Ahmed bin Abdulaziz, 76 tuổi, em trai của Vua Salman và chú ruột của Thái tử, có thể đăng cơ kế vị ngai vàng, theo các nguồn tin.

Hoàng tử Ahmed, người anh em duy nhất còn sống sót của Vua Salman, sẽ nhận được sự ủng hộ của các thành viên trong gia đình, bộ máy an ninh và một số quyền lực phương Tây, một trong những nguồn tin Ả Rập Xê Út cho hay.

 
Các thành viên Hoàng tộc Ả Rập Xê Út trong một Lễ hội Di sản và Văn hoá ngoại ô Riyadh của Ả Rập Xê Út, cuối ngày 20/2/2007. (Ảnh: AFP PHOTO/HASSAN AMMAR / AFP PHOTO / HASSAN AMMAR)

Hoàng tử Ahmed đã trở về Riyadh vào tháng 10 sau khi ra nước ngoài 2 tháng rưỡi. Trong suốt chuyến đi, ông hoàng đã chỉ trích lãnh đạo Ả Rập Xê Út trong khi trả lời những người biểu tình cầu cho triều đại Al Saud sụp đổ.

Hoàng tử Ahmed là một trong 3 người duy nhất của Hội đồng Allegiance, bao gồm các thành viên cao cấp của gia tộc cầm quyền, những người phản đối MbS chính thức trở thành thái tử vào năm 2017, hai nguồn thạo tin Xê Út cho biết vào thời điểm đó.

Hoàng tử Ahmed cũng như các đại diện của ông chưa đưa ra bình luận. Các chức sắc tại Riyadh không có phản hồi theo yêu cầu từ Reuters về các vấn đề kế vị.

Hoàng tộc Saud được hình thành bởi hàng trăm hoàng tử. Không giống như các chế độ quân chủ châu Âu điển hình, vương quốc thuộc Ả Rập không có truyền thống tự động thừa kế từ đời cha cho tới đời con. Thay vào đó, truyền thống của bộ tộc vương quốc Xê Út lệnh rằng các thành viên gia đình bậc cao trong họ, từ mỗi nhánh phải chọn người kế vị và được xem xét để trở thành người đứng đầu.

Nhà vua Xê Út Salman được chào đón tại Kuala Lumpur. (Ảnh: AFP/ SCMP)

Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đã chỉ thị cho các cố vấn về vấn đề Xê Út trong những tuần gần đây rằng họ sẽ ủng hộ Hoàng tử Ahmed, người đã nắm vai trò Thứ trưởng Bộ nội vụ trong suốt gần 40 năm qua, với tư cách là người kế nhiệm tiềm năng.

Các nguồn tin Xê Út cho biết họ tin tưởng Hoàng tử Ahmed sẽ không thay đổi hoặc đảo ngược bất kỳ cải cách xã hội hoặc kinh tế nào đã được ban hành bởi MbS, và sẽ tôn trọng các hợp đồng quân sự hiện có và phục hồi sự đoàn kết của hoàng gia.

Triệu Hằng