Thông tin trên trang Breitbart, hôm Chủ nhật (ngày 24/10), Ngôi sao của Hiệp hội bóng rổ quốc gia Hoa Kỳ (NBA) Enes Kanter tiếp tục chiến dịch chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khi cho ra mắt đôi giày thể thao có hình ảnh lấy cảm hứng từ vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn và hình ảnh của chú gấu Winnie the Pooh.

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cấm Winnie the Pooh ở Trung Quốc vào năm 2017 sau khi những người bất đồng chính kiến ​sử dụng con gấu hoạt hình này để chế nhạo hình tượng của ông Tập Cận Bình.

Kanter đã tung ra một loạt giày thể thao được anh mang trên sân trong các trận đấu của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia. Các hình ảnh trên giày sử dụng các thiết kế của nghệ sĩ người Úc gốc Hoa Ba Thảo Đâu. Ông Ba có nhiều tác phẩm thể hiện thông điệp chỉ trích ĐCSTQ. 

Kanter viết trên mạng xã hội vào tối Chủ nhật, khi ra mắt đôi giày ở Quảng trường Thiên An Môn: “Ai đó phải dạy cho các vị một bài học,” “Các vị KHÔNG thể mua chuộc tôi. Các vị KHÔNG thể khiến tôi sợ hãi. Các vị KHÔNG thể làm tôi im lặng”.

Hình ảnh Kanter cầm chiếc đầu của Winnie the Pooh có nét tương đồng với bức ảnh đại diện Twitter của anh, trong bức ảnh trên Twitter anh đang cầm một quả bóng rổ. Những chiếc xe tăng có đầu của gấu Pooh được dựa trên bức ảnh nổi tiếng về “người đàn ông xe tăng”. Bức ảnh đó vẽ một người biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn đang hiên ngang thách thức trước một dãy xe tăng vào năm 1989. Vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn vào năm 1989 đã khiến khoảng 10.000 người biểu tình ôn hòa thiệt mạng. Trong nhiều thập niên, ĐCSTQ chặn các cuộc tìm kiếm vụ thảm sát trên mạng xã hội. 

Đôi giày mà Kanter đăng tải hôm Chủ nhật là đôi giày thứ ba trong chiến dịch bắt đầu từ tuần trước. Trước đó, anh đã chỉ trích ĐCSTQ vì đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và Tây Tạng.