Nhóm các chủ nợ chính thức của Ukraine, bao gồm sáu trong số bảy quốc gia thuộc Nhóm Bảy lớn (G7), đã ký một bản ghi nhớ về việc hoãn việc thanh toán các khoản nợ của Ukraina đến cuối năm 2023.

Điều này đã được nêu trong tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen hôm thứ Tư.

Bà Yellen nói: “Việc các chủ nợ chính thức đình chỉ việc thanh toán nợ sẽ làm giảm áp lực lên thanh khoản của Ukraine và cho phép chính phủ nước này tăng chi tiêu xã hội, y tế và kinh tế”.

Bà Yellen cũng nói rằng việc hoãn trả nợ là một cách khác mà Mỹ hỗ trợ Ukraine “trong cuộc chiến chống lại cuộc chiến với Nga.”

Nhóm các chủ nợ nước ngoài của Ukraine cũng kêu gọi các chủ nợ song phương chính thức khác cũng hoãn việc trả nợ cho Ukraine.

Một nhóm các quốc gia chủ nợ của Ukraine hồi tháng 7 cho biết họ sẽ bảo đảm phối hợp đình chỉ dịch vụ nợ của Ukraine cho đến cuối năm 2023 và có thể trong một năm nữa.

Thâm hụt ngân sách của Ukraine vào khoảng 5 tỷ USD mỗi tháng kể từ khi bắt đầu chiến tranh, vì vậy quốc gia này phụ thuộc vào nguồn tài trợ từ các đồng minh phương Tây và viện trợ không hoàn lại từ IMF và Ngân hàng Thế giới.

Nguồn: Novosti