Quốc vương Malaysia Muhammad V đã thoái vị chỉ sau 2 năm lên ngôi, hoàng cung Malaysia tuyên bố hôm Chủ nhật (6/1). Tin tức được đưa ra giữa những tin đồn xoay quanh cuộc sống cá nhân của nhà vua, theo Nikkei.

Trong một bản tuyên bố 5 đoạn từ cung điện Wan Ahmad Dahlan, cho hay, việc từ bỏ ngai vàng của Quốc vương sẽ có hiệu lực vào Chủ nhật (6/1). Không có lý do nào được đưa ra cho quyết định này. 

Tuy nhiên, nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài đưa tin, vào tháng 11, vị vua của quốc gia có phần lớn dân số theo đạo Hồi đã kết hôn với cựu nữ hoàng sắc đẹp 25 tuổi người Nga Oksana Voevodina. Hoa hậu này đã cải đạo sang đạo Hồi, trong một buổi lễ xa hoa ở Moscow. Cung điện vẫn kín tiếng trước những tin đồn xoay quanh chuyện kết hôn của Quốc vương.

Malaysia có một chế độ quân chủ lập hiến, trao cho mỗi người trong 9 người thừa kế ngai vị có cơ hội trở thành vua trong 5 năm luân phiên. Hệ thống này được tạo ra ngay trước khi Malaysia giành được độc lập từ Anh vào năm 1957. Mặc dù trên cơ sở luân phiên, nhưng để được phong vương, những người được thừa kế ngai vị vẫn phải trải qua một quá trình bầu cử, tên của 9 người thừa kế sẽ được lựa chọn từ trong một lá phiếu bầu cử bí mật.

Quốc vương Muhammad V, 49 tuổi, nắm quyền cai quản bang Kelantan, đã được bầu chọn thay thế Quốc vương quá cố Abdul Halim Mu’adzam Shah từ bang Kedah hồi tháng 12/ 2016 sau khi nhiệm kỳ 5 năm của vị vua này đã hoàn thành.

Nhà vua “sẵn sàng trở về Kelantan để ở cùng với chính quyền bang và đặc biệt là người dân Kelantan để chăm sóc và phát triển bang Kelantan vì lợi ích của người dân”, theo tuyên bố của cung điện.

Sự kiện kết hôn với người đẹp Nga là một tình huống chưa từng có, diễn ra sau khi nhà vua nghỉ phép 2 tháng với mục đích tìm cách điều trị căn bệnh chưa rõ nguyên nhân.

Thủ tướng Mahathir Mohamad trước đó tuyên bố không có xác nhận chính thức nào về tin tức này. Trong khi đó, Hội đồng những người nắm quyền dự kiến sẽ sớm họp để quyết định ai trong số những người còn lại là nhà vua mới.

Trong khi vua Muhammad V nghỉ phép, phó quốc vương, Quốc vương Nazrin Muizzuddin Shah từ bang Perak, đã đảm trách vai trò của vua.

Triệu Hằng

Từ Khóa: