Thị trường bất động sản ở Triều Tiên đang có một viễn cảnh ảm đạm sau cuộc đàm phán không kết quả tại thượng đỉnh Mỹ – Triều giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, theo tờ UPI.

Theo thông tin của một người dân Triều Tiên cho biết, tốc độ bán căn hộ ở các thành phố của Triều Tiên như Bình Nhưỡng, Sinuiju đang chậm lại, và giá của các căn hộ đang giảm mạnh. Nguồn tin từ Bình Nhưỡng cho biết với RFA: “Giá của các căn hộ chung cư cao cấp mới được xây dựng ở Bình Nhưỡng đã giảm đáng kể”, bao gồm cả những khu dân cư mới xây cao cấp, theo UPI.

Cũng theo nguồn tin, khó giải thích được lý do về việc giá bất động sản giảm mạnh. Tuy nhiên, những người có tiền mua bất động sản thường nằm trong tầng lớp thương nhân giàu có, và giới thượng lưu của Triều Tiên, gần đây họ đã không mua nữa.

“Tình hình kinh tế của Triều Tiên khác với Trung Quốc. Không có nhiều người có thể đủ khả năng mua căn hộ cao tầng với giá hàng chục ngàn đô la”, một nguồn tin ở thành phố Sinuiju, Triều Tiên nói.

Bên cạnh đó, lý do cho tình hình ảm đạm của thị trường bất động sản ở Triều Tiên là các doanh nhân Triều Tiên đang cẩn thận hơn với tiền của mình sau cuộc đàm phán mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không thỏa thuận với Kim Jong Un. 

Một số chủ sở hữu đang giảm giá bán tài sản của họ, “có những người đã mua hơn 1 ngàn mét vuông nhà ở với giá 40.000 USD, sau đó chi [7.500 USD] cho thiết kế nội thất. Bây giờ họ rao bán nó với giá 40.000 USD”.

Triều Tiên
Du khách nước ngoài đến Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

UPI cho biết, truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng, sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2, Triều Tiên muốn giảm tốc độ khách du lịch nước ngoài tới đất nước này. Tờ báo của Bắc Kinh nói hôm 12/3, Triều Tiên muốn giới hạn số lượng công dân nước ngoài ở nước này xuống còn 1.000 người mỗi ngày sau hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội. Lượng khách du lịch hiện tại có thể là quá nhiều đối với một nhà nước cô lập, hiện đang chịu các chế tài trừng phạt quốc tế.

videoinfo__video3.dkn.tv||78fcf2164__

Ad will display in 09 seconds

Trước đó, số lượng khách du lịch đã tăng đều tới Triều Tiên, kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều đầu tiên diễn ra tại Singapore. Theo tờ Seoul Pyongyang News, số lượng du khách đến Triều Tiên trong tháng 7 và tháng 8/2018 trung bình khoảng 1.800 người mỗi ngày. Theo ước tính của Hàn Quốc, Triều Tiên kiếm được khoảng 44 triệu USD hàng năm từ du khách nước ngoài.

Thục Trân