Trong vài tuần kể từ khi “tay không trở về” từ Hội nghị thượng đỉnh cuối tháng 2 với Hoa Kỳ, đã có thêm những rắc rối mới đến với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Một nhóm kháng chiến đang bắt đầu có những động thái chống lại chính quyền ông Kim, trong khi các lệnh trừng phạt đang bủa vây nền kinh tế Triều Tiên, theo Nikkei.

Một tổ chức được gọi là “Free Joseon” (Tự do Joseon), hôm 22/2 đã đột kích vào một đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid, Tây Ban Nha, họ đã đánh cắp những chiếc máy tính và điện thoại di động, và chia sẻ thông tin từ đó với Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI).

Triều Tiên vẫn giữ im lặng về vấn đề, cho tới hôm 31/3, Bộ Ngoại giao nước này cuối cùng đã đưa ra một tuyên bố.

Bộ Ngoại giao nói rằng hy vọng các nhà chức trách Tây Ban Nha sẽ điều tra “một cách có trách nhiệm” để “đưa những kẻ khủng bố và những kẻ giật dây ra công lý phù hợp với luật pháp quốc tế có liên quan”. Tuyên bố đưa ra sau khi “những tin đồn thổi” rằng FBI và một “nhóm tầm thường” chống Bình Nhưỡng có liên quan đến vụ việc, bản tuyên bố nói. 

Nikkei cho hay, Free Joseon là tổ chức duy nhất đã tuyên bố họ là “chính phủ lâm thời” của Triều Tiên và có hành động thực sự chống lại chính quyền Bình Nhưỡng.

Tờ Chosun Ilbo, một tờ báo lớn của Hàn Quốc, đã suy đoán rằng mục tiêu cuối cùng có nhóm này có thể là dấy lên một cuộc nổi dậy của dân chúng.

Chính quyền Tây Ban Nha nói rằng cuộc tấn công bất ngờ được dẫn đầu bởi công dân Hoa Kỳ Adrian Hong Chang. Ông này đã lên kế hoạch thành lập một chính phủ lưu vong Triều Tiên kể từ khoảng năm 2013, theo một quan chức cấp cao của Hàn Quốc. Adrian Chang đã thông qua những người đào thoát liên lạc với Kim Jong Nam – anh em cùng cha khác mẹ của Kim Jong Un – để đề nghị ông Kim Jong Nam dẫn đầu tổ chức.

Kim Jong Nam đã bị sát hại tại Malaysia vào ngày 2/2017, và các điệp viên Triều Tiên được cho là có liên quan đến vụ việc.

Nhóm Free Joseon, hiện được biết là Dân phòng Cheollima (Cheollima Civil Defense) – đã bí mật hộ tống con trai của ông Kim Jong Nam là Kim Han Sol, và 2 thành viên khác trong gia đình đến nơi an toàn, và đăng một đoạn video trên mạng về cháu trai của Kim Jong Un để làm bằng chứng. Kim Han Sol hiện được cho là đang sống ở Hoa Kỳ dưới sự bảo vệ của người Mỹ, theo Nikkei. 

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds

“Chúng tôi hiện đang chuẩn bị cho những điều lớn lao”, một tuyên bố ngày 31/3 trên trang web của Free Joseon nói. “Cho đến lúc đó, chúng tôi sẽ giữ im lặng của đêm trước cơn bão”.

Trong khi đó, các báo cáo kể từ hội nghị thượng đỉnh cho thấy rằng, nền kinh tế của Triều Tiên đã trở nên xấu hơn khi các biện pháp cứu trợ trừng phạt không thành hiện thực.

Báo điện tử DailyNK đưa tin hôm thứ Ba, rằng nhiều doanh nghiệp nhà nước ở Bình Nhưỡng, cùng với một mỏ khai thác chung với Trung Quốc đã buộc phải dừng những hoạt động.

Tờ Rodong Sinmun, một cơ quan ngôn luận của đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên gần đây đã phát hành một bài xã luận thừa nhận tình trạng khó khăn khốc liệt của đất nước, gọi những rắc rối của thập kỷ này là những thử thách khó khăn nhất mà đất nước phải đối mặt trong lịch sử.

Thành Minh