Theo Thomson Reuters Foundation, hàng nghìn người dân Lào bị mất nhà cửa sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-xe Namnoy hiện phải cư trú tại các khu vực bị ô nhiễm bom mìn sót lại từ chiến tranh.

Báo cáo tuần này của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết, có 34 người chết, 97 người mất tích và 6.000 người đã phải sơ tán do lũ lụt gây ra bởi sự cố vỡ đập Xe Pian-xe Namnoy hồi tháng trước.

“Tỉnh Attapeu, miền Nam Lào bị ô nhiễm nặng nề bởi bom mìn chưa phát nổ, với khoảng 320 ha đất thuộc thị trấn Sanamxay. Đây là nơi cư trú tạm thời của những người bị mất nhà cửa sau sự cố vỡ đập. Những khu vực này được đánh giá ở mức độ nguy hiểm”, theo báo cáo LHQ.

Giám đốc tổ chức Cố vấn Bom mìn của Anh (MAG), Blossum Gilmour nói rằng, “Mối đe dọa thực sự là những vật nổ ở trên hoặc chìm dưới mặt đất có thể di chuyển, khiến cho các khu vực đã được rà phá bom mìn cần được kiểm tra lại. Người dân có thể sẽ tới cư trú tại những nơi chưa được rà phá bom mìn trong quá trình sơ tán”.

Theo LHQ, lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận 3 khu vực bị ảnh hưởng do mưa lũ. Giới chức Lào đang cân nhắc phương án sử dụng trực thăng chở hàng cứu trợ, bao gồm lương thực, tới đây.

Đợt mưa gió mùa tại Lào dự kiến sẽ tiếp diễn tới tháng 9/2018. Mực nước tại sông Mekong và các nhánh phụ dâng cao, khiến tình hình lũ lụt tại Lào có thể trầm trọng hơn nữa.

Phần lớn lãnh thổ Lào còn chứa nhiều bom mìn sót lại từ chiến tranh, dù chính phủ nước này đã nỗ lực dò tìm và phá bom mìn trong hàng thập kỷ qua. Mỗi năm, ước tính khoảng 300 người dân Lào, phần lớn trong số đó là trẻ em, bị thương vong do các tai nạn bom mìn.

Thu Hương