Hãng Boeing ngày 6/12 khẳng định, dòng máy bay 737 MAX đủ điều kiện an toàn trong bối cảnh cuộc điều tra vụ tai nạn của chiếc phi cơ Lion Air (Indonesia) đang được tiến hành.  

Trả lời phỏng vấn với CNBC, CEO Boeing Dennis Muilenburg nói ông “vô cùng tin tưởng” về độ an toàn của dòng 737 MAX.

“Chúng tôi biết rằng máy bay của hãng an toàn. Về lý thuyết, chúng tôi không hề thay đổi thiết kế”, ông Muilenburg nói.

Ngày 6/12, các quan chức hàng không Indonesia và Ấn Độ kêu gọi phi công điều khiển dòng máy bay Boeing Co 737 MAX cần được huấn luyện những tình huống giả định nhiều hơn sau vụ tai nạn của chiếc phi cơ hãng Lion Air hôm 29/10.

Cụ thể, quan chức hàng không Ấn Độ cho rằng, phi công điều khiển dòng Boeing 737 MAX cần được huấn luyện những tình huống giả định mô phỏng sự cố kỹ thuật, nhiều khả năng đã dẫn tới vụ tai nạn của chiếc máy bay Lion Air.

Cũng trong ngày 6/12, Lion Air xác nhận đang cân nhắc hủy đơn hàng đặt mua thêm 190 máy bay 737 MAX của Boeing trị giá 22 tỷ USD.

Lion Air trước đó đã nhận 197 máy bay của Boeing, khiến hãng hàng không Indonesia trở thành một trong những khách hàng xuất khẩu lớn nhất của Boeing.

Các nhà điều tra đang tập trung vào khả năng hệ thống ngăn tình trạng máy bay chết máy đột ngột mới được lắp đặt trên dòng 737 MAX là nguyên nhân khiến chiếc phi cơ Lion Air liên tục chúc mũi xuống.

Giới chức Mỹ cho rằng, Boeing đang tiến hành sửa lỗi phần mềm trong bối cảnh chịu rất nhiều áp lực do không thông báo và hướng dẫn những thay đổi gần đây về thiết kế của dòng 737 MAX.

Việc tăng cường huấn luyện phi công cũng trở thành trọng tâm sau vụ tai nạn máy bay Lion Air.

Tuần trước, Giám đốc của Lion Air Daniel Putut cho biết, hãng sẽ có thiết bị mô phỏng 737 MAX cho phi công của hãng tập luyện vào năm tới.

Theo công ty huấn luyện hàng không CAE, một thiết bị mô phỏng có giá từ 6-15 triệu USD và mất khoảng 1 năm để được bàn giao. CAE đã bán khoảng 30 thiết bị mô phỏng dòng 737 MAX cho các hãng hàng không trên toàn thế giới, trong đó 4 chiếc đã đi vào hoạt động.

Hoàng Anh (Tổng hợp)