Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều tuyên bố đã phá vỡ thế bế tắc đối với vấn đề biên giới căng thẳng trong nhiều tháng qua và đạt được thoả thuận về việc rút quân, Sound of Hope đưa tin.

Hôm thứ Tư (10/2), các quan chức Trung Quốc và Ấn Độ đã xác nhận rằng hai quốc gia sẽ bắt đầu rút quân khỏi khu vực Ladakh, bờ bắc và bờ nam của hồ Pangong.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh phát biểu tại Quốc hội hôm thứ Năm (11/2) rằng Ấn Độ và Trung Quốc sẽ thực hiện các đợt triển khai ban đầu theo cách thức ” từng giai đoạn, phối hợp và xác minh”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố rằng việc rút quân đồng thời của cả hai bên đã bắt đầu được thực hiện một cách có trật tự.

Ngoài việc rút quân ở tiền tuyến, Trung Quốc và Ấn Độ cũng đồng ý dỡ bỏ các cơ sở phòng thủ ở bờ bắc và nam của Hồ Pangong.

Vào tháng 6 năm ngoái, các cuộc đụng độ đẫm máu đã nổ ra ở biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ, binh lính hai bên đã xảy ra ra giao tranh vũ trang, dẫn đến cái chết của 20 binh sĩ Ấn Độ. Trung Quốc cũng báo cáo về thương vong, nhưng không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào.

Kể từ đó, hai nước đã triển khai hàng chục nghìn binh sĩ đến gần ranh giới kiểm soát thực tế (LAC), xây dựng một số lượng lớn các căn cứ phòng thủ, thiết lập pháo binh, xe tăng và máy bay chiến đấu, quân đội cả hai nước đã đóng quân ở đó và trải qua mùa đông khắc nghiệt. Trung Quốc không cung cấp chi tiết về việc rút quân trong một tuyên bố ngắn. Ông Rajnath Singh nói: “Trung Quốc sẽ duy trì quân đội của họ ở khu vực bờ bắc phía đông Bazhishan”.

Trung Quốc và Ấn Độ thông báo rằng sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc họp trong vòng 48 giờ kể từ sau khi hoàn toàn rời khỏi khu vực Pangong, giải quyết tất cả các vấn đề chưa được giải quyết, bao gồm cả tranh chấp về việc triển khai và tuần tra đường kiểm soát thực tế ở phần phía đông của Ladakh.

Trung tướng DS Hooda, cựu chỉ huy trưởng bộ chỉ huy biên giới phía Bắc của quân đội Ấn Độ cho biết, sẽ mất một thời gian để hai nước xây dựng lại lòng tin và đạt được một thỏa thuận mới. Ông tin rằng: “Cuộc khủng hoảng đang diễn ra đã gây ra nhiều sự ngờ vực và làm suy yếu hoàn toàn tiến trình của thỏa thuận hòa bình về ranh giới kiểm soát”.

Có thể bạn quan tâm: