Sau nhiều lần phủ nhận rằng Venezuela đang phải chịu một cuộc khủng hoảng nhân đạo, chính phủ ông Nicolás Maduro đã cho phép Hội Chữ Thập Đỏ đưa 24 tấn thiết bị y tế vào Venezuela hôm 16/4, đánh dấu sự khởi đầu của một chiến dịch cứu trợ quy mô lớn, theo The New York Times.

Một chiếc máy bay đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Venezuela vận chuyển chuyến hàng đầu tiên trong một loạt các chuyến hàng ​​dự kiến cung cấp vật tư y tế và máy phát điện cho các bệnh viện nhằm giúp đỡ 650.000 người Venezuela.

Trước đó, bất chấp tình trạng đói khổ của người dân, việc cung cấp viện trợ nhân đạo đã trở thành một trận chiến chính trị giữa ông Maduro và phe đối lập.

Hôm 16/4, chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ ở Venezuela nói rằng viện trợ nhân đạo không nên bị lôi kéo vào một cuộc tranh chấp chính trị, và yêu cầu sự hợp tác của các chính trị gia.

“[Lô hàng viện trợ] sẽ được phân phối phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của chúng tôi, đặc biệt là tính trung lập, vô tư và độc lập. Không cho phép chính trị hóa thành tích tuyệt vời này”, ông Mario Villarroel, chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ Venezuela nói.

Hội Chữ Thập Đỏ Venezuela ước tính chiến dịch viện trợ nhân đạo tại Venezuela có thể trở thành nỗ lực cứu trợ lớn nhất kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến ở Syria.

Venezuela
Hàng dài người Venezuela ở cửa khẩu biên giới chờ được nhập cảnh vào Brazil. (Ảnh: UNHCR)

Một báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc cho thấy khoảng 1/4 dân số Venezuela đang rất cần thực phẩm. Tổng dân số Venezuela là khoảng 32,7 triệu người, theo ước tính của Liên Hợp Quốc. Khoảng 5.500 người Venezuela chạy trốn khỏi đất nước mỗi ngày, tạo nên một trong những cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất thế giới.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính nền kinh tế Venezuela sẽ giảm 25% trong năm nay khi cơ sở hạ tầng tiếp tục sụp đổ.

Trước đó, ông Maduro luôn phủ nhận sự tồn tại của một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela và sự suy thoái kinh tế trầm trọng ở một quốc gia không hề có chiến tranh.

Lần gần đây nhất, ngày 23/2/2019, ông Maduro đã ra lệnh cho quân đội chặn đứng đoàn xe viện trợ nước ngoài từ biên giới Brazil và Colombia, bất chấp thương vong xảy ra với dân thường, sự cầu xin của những người đang thiếu thốn lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác.

Đoàn viện trợ ngày 23/2 được thực hiện theo lời kêu gọi của Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, người tuyên bố làm tổng thống lâm thời Venezuela, sau khi Quốc hội bác bỏ tính hợp pháp của nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Maduro.

“Hôm nay, chuyến hàng đầu tiên của viện trợ nhân đạo đã đến với người dân của chúng tôi. Một phần là nhờ áp lực của người Venezuela và sự hỗ trợ của tổng thống lâm thời của chúng tôi Juan Guaido”, Henrique Capriles, một nhân vật hàng đầu của phe đối lập viết trên Twitter.

Băng Thanh

Xem thêm:

Từ Khóa: