Theo Reuters và BBC, trong một bộ phim tài liệu phát sóng hôm Chủ nhật vừa qua (15/3), tổng thống Nga, ông Vladimir Putin, tiết lộ rằng Nga đã từng sẵn sàng đặt lực lượng hạt nhân vào tình trạng báo động khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm ngoái.

Bộ phim tài liệu được phát sóng nhân kỷ niệm một năm ngày sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga. Bộ phim điểm lại những sự kiện dẫn đến việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và chi tiết về những giờ phút cuối cùng của cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych tại Ukraine trước khi ông này trốn sang Nga giữa làn sóng biểu tình lật đổ chính phủ ở Kiev đầu năm ngoái.

Phát biểu trong bộ phim tài liệu, ông Putin cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc lấy lại Crimea từ Ukraine cho đến khi những sự kiện bạo động, lật đổ chính quyền xảy ra.” Ông nói thêm rằng: “Crimea là vùng đất lịch sử của chúng tôi. Những công dân Nga đang sinh sống tại đó. Họ đang gặp nguy hiểm. Chúng tôi không thể bỏ rơi họ.”

Ông Putin nói rằng ông đã triển khai một “cuộc thăm dò dân ý” đối với người dân tại Crimea để xác định xem liệu họ muốn tiếp tục phụ thuộc vào Ukraine hay không. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý cho thấy 75% người dân mong muốn Crimea được sáp nhập vào Nga. Tuy nhiên, ông không tiết lộ bất cứ chi tiết nào về việc cuộc trưng cầu dân ý được thực hiện như thế nào.

Ngoài ra, ông Putin cũng cho biết Nga đã cứu mạng cựu Tổng thống Ukraine, ông Viktor Yanukovych. Ông Yanukovych đã gọi cho ông Putin vào ngày 21/2 năm ngoái để bàn về kế hoạch rời khỏi thủ đô Kiev, nơi diễn ra các cuộc biểu tình bạo động chống chính phủ trong nhiều tuần. Từ Kiev, ông Yanukovych đã đi đến Kharkiv, rồi Donetsk và gọi điện nhờ ông Putin giúp đỡ. Ông Putin đã đề nghị gặp ông Yanukovych tại Rostov-on-Don, nhưng máy bay của ông Yanukovych không được phép bay ra nước ngoài. Do đó, ông Yanukovych đã đến Crimea và được đưa vào Nga.

Hãng tin Interfax của Nga dẫn lời ông Putin khẳng định rằng việc cứu mạng cựu Tổng thống Ukraine và gia đình ông ấy là “một hành động cao quý.” Tổng thống Putin cho biết, các lực lượng Nga đã cố gắng giữ liên lạc với ông Yanukovych cho đến khi “sang lãnh thổ Nga” an toàn.

Người dân tại Crimea tham dự một cuộc tuần hành ủng hộ Crimea sáp nhập vào Nga, ngày 18/3/2014. (Nguồn: Wiki)
Người dân tại Crimea tham dự một cuộc tuần hành ủng hộ Crimea sáp nhập vào Nga, ngày 18/3/2014. (Nguồn: Wiki)

Trích lược những cột mốc trong sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga vào đầu năm 2014:

 • 22/2, cựu Tổng thống Ukraine, ông Viktor Yanukovych, bỏ trốn khỏi thủ đô Kiev sau khi xảy ra các cuộc biểu tình bạo động chống chính phủ;
 • 23/2, Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin, lên kế hoạch giải cứu ông Yakunovych và sáp nhập Crimea;
 • 27/2, các tay súng ủng hộ Nga đã kiểm soát tòa nhà quốc hội Crimea và những tòa nhà quan trọng khác;
 • 28/2, những binh sĩ trong quân phục không phù hiệu, được cho là quân Nga, chiếm các tòa nhà chính quyền Crimea tại thành phố Simferopol và treo cờ lên đó;
 • 01/3, quốc hội Nga thông qua yêu cầu của ông Putin sử dụng vũ lực tại Ukraine;
 • 04/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ thông tin cho rằng Nga đưa lính đến Crimea.
 • 06/3, các quan chức thân Nga ở Crimea thông qua sắc lệnh ủng hộ sáp nhập Nga và lên kế hoạch tiến hành cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/3 về việc Crimea ly khai Ukraine, sáp nhập Nga.
 • 13/3, Ukraine ra lệnh tổng động viên, đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo Nga sẽ phải trả giá cho những hành động can thiệp quân sự vào Ukraine và sẽ gánh chịu nhiều thiệt hại lớn và lâu dài về mặt kinh tế và chính trị;
 • 15/3, Ukraine tố Nga xâm lược Ukraine, cho rằng có 22.000 lính Nga ở Crimea, đồng thời tuyên bố sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết nhằm đáp lại các hành động “xâm lược” của Nga. Nga bỏ phiếu chống cho một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, theo đó lên án cuộc trưng cầu dân ý ngày 16.3 ở Crimea, còn Trung Quốc bỏ phiếu trắng;
 • 16/3, cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea kết thúc với kết quả sơ bộ là 95,5% cử tri ủng hộ Crimea ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga;
 • 18/3, Tổng thống Putin ký sắc lệnh công nhận Crimea là một quốc gia độc lập và cho phép Crimea gia nhập vào Liên bang Nga. Hiệp ước ngay lập tức có hiệu lực. Chỉ 1 ngày sau khi hiệp ước được ký kết, Nga đã tiến hành cấp hộ chiếu cho người dân Crimea. Tiếp sau đó, trong vòng chưa đầy 1 tuần, Nga đã hoàn tất các bước sáp nhập Crimea.

Vùng đất Crimea vốn là một phần của Nga từ thế kỷ 18. Crimea có quyền tự chủ trong Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Nga giai đoạn 1921-1945 với tên gọi Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Tự trị Crimea (Cộng hòa tự trị Crimea), tới khi chính quyền Stalin trục xuất dân tộc đa số người Tatar khỏi Crimea và hủy bỏ quyền tự trị. Năm 1954, nhà lãnh đạo Liên Xô Khrushchev đã chuyển tỉnh này cho Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Ukraine quản lý. Quyền tự trị của Crimea được tái lập vào năm cuối cùng trước khi Liên Xô giải thể năm 1991. Về vị trí địa lý, Crimea là bán đảo ở phía bắc Biển Đen. Lãnh thổ cộng hòa tự trị Crimea bao trùm hầu hết diện tích bán đảo, phần còn lại là thuộc thành phố Sevastopol vốn được quản lý riêng. Crimea có ý nghĩa chiến lược đối với nước Nga, bởi đây là nơi Matxcơva đặt căn cứ của Hạm đội Biển Đen.

Hướng Dương tổng hợp