Nga dự trù sẽ kêu gọi tổ chức một cuộc họp không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào đầu tháng 4 để thảo luận về điều mà họ gọi là “tình hình thực tế” của những đứa trẻ Ukraina bị đưa đến Nga.

Ông Vasyl Nebenzya, đại diện của Nga tại Liên Hiệp Quốc, cho biết Nga đã lên kế hoạch cho cuộc họp của Hội đồng này từ lâu.

Theo ông Nebenzya, vấn đề trẻ em này là “hoàn toàn bị thổi phồng” và nói rằng Matxcơva muốn giải thích tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an vào khoảng ngày 06/04. Cụ thể là trẻ em được đưa đến Nga “đơn giản vì Nga muốn đưa các cháu ra khỏi mối nguy hiểm mà hành động quân sự có thể mang lại”.

Khi được hỏi liệu Nga có kế hoạch trả lại các trẻ em này hay không, ông Nebenzya trả lời: “Dĩ nhiên là trong điều kiện an toàn.”

Ngày 17/3, Tòa án Hình sự Quốc tế đã phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông bị buộc tội trục xuất trái phép trẻ em từ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraina sang Nga. 

Việc công bố lệnh bắt giữ ông Putin và Ủy viên phụ trách quyền trẻ em của Tổng thống Liên bang Nga, bà Maria Lvova-Belova, được Ukraina xem là bước đầu tiên hướng tới việc buộc Nga phải chịu trách nhiệm về những tội ác đã gây ra vào ngày 14/02/2022. 

Tuy nhiên, lệnh bắt này đã bị Matxcơva bác bỏ, đồng thời gọi vụ kiện là “không hợp lệ về mặt pháp lý” và “thái quá”.

Chính phủ Ukraina tuyên bố rằng hơn 16.000 trẻ em đã được đưa đến Nga kể từ khi bắt đầu chiến tranh.

Tuyên bố này được đưa ra sau một báo cáo do Ủy ban Điều tra của Liên Hiệp Quốc về Ukraina công bố hôm 16/03, trong đó cho biết có bằng chứng về việc chuyển giao trái phép hàng trăm trẻ em Ukraina sang Nga.

Công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự Quốc tế ở La Haye, Karim Khan, cho biết lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin được ban hành ở tòa án này có giá trị vĩnh viễn.