Người phát ngôn của chính phủ Campuchia cho biết lãnh đạo của đảng đối lập bị giải thể, ông Kem Sokha, đã được trả tự do hôm thứ Hai (10/9) sau khi ngồi tù một năm vì tội phản quốc, theo AP.

Ông Kem Sokha đã bị bắt tháng 9 năm ngoái vì cáo buộc có âm mưu chống lại chính phủ Campuchia khi đề cập trong một hội nghị việc có một số nhóm dân chủ ở Mỹ ủng hộ phong trào dân chủ ở đất nước chùa tháp. Đảng Cứu quốc đối lập với đảng của Thủ tướng Hun Sen đã lên tiếng bác bỏ tội danh phản quốc dành cho lãnh đạo của mình, và nói rằng phía sau hành động của chính phủ Campuchia là mưu đồ chính trị.

Một phiên tòa khác vào cuối tháng 11 năm ngoái đã tuyên giải tán đảng đối lập, với kết luận rằng họ đang âm mưu lật đổ chính phủ của Thủ tướng Hun Sen, người đã lãnh đạo đất nước này suốt nhiều thập kỷ.

Khi đảng đối lập bị giải thể, gần như không có sự phản kháng nào đáng kể đối với chính phủ của ông Hun Sen trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng Bảy vừa qua ở Campuchia, và không nằm ngoài dự đoán, đảng của ông Hun Sen đã chiến thắng, trong một cuộc bỏ phiếu mà phần lớn cộng đồng quốc tế nhìn nhận là không công bằng, AP bình luận.

Phay Siphan, phát ngôn viên của chính phủ Campuchia, nói Tòa án thành phố Phnom Penh đã phóng thích ông Kem Sokha vào thứ Hai theo yêu cầu từ luật sư của ông. Ông Phay không cung cấp thêm các chi tiết có liên quan.

Vào ngày 30/8, một phiên tòa đã yêu cầu gia hạn thời gian tạm giam đối với ông Kem Sokha thêm 6 tháng. Theo AP, các tòa án của Campuchia được coi là bị chính trị hóa nặng nề và nằm dưới sự ảnh hưởng của ông Hun Sen.

Vào ngày 29/8, ông Hun Sen nói công khai rằng ông Kem Sokha sẽ không được trả tự do và sẽ không nhận được sự ân xá vì chưa bị kết án.

Ông Kem Sokha được trả tự do trong bối cảnh hai tuần qua đã có hơn 20 tù nhân chính trị đối lập khác được trở về nhà, và sau khi cuộc tổng tuyển cử ở Campuchia đã kết thúc với phần thắng thuộc về đảng của ông Hun Sen.

Theo Tempo, Thủ tướng Hun Sen, sinh năm 1952, tuyên bố sẽ làm lãnh đạo Campuchia tới khi 90 tuổi.

Kha Đạt