Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã chặn đứng 13 máy bay không người lái (UAV) không rõ nguồn gốc tấn công các căn cứ không quân và hải quân của nước này ở phía Tây Syria.

Không có thương vong nào được báo cáo trong vụ tấn công. Bộ quốc phòng Nga cũng tuyên bố, họ có thể cưỡng chế được các UAV này trong khi một số khác bị bắn hạ bằng hệ thống tên lửa phòng không tầm gần Pantsir S-1. Chúng được thu giữ lại để tiếp tục được điều tra làm rõ. Đây là cuộc tấn công thứ 2 chỉ một vài ngày sau khi phiến quân dùng pháo cối nã vào căn cứ khiến 2 lính Nga thiệt mạng và 7 máy bay phản lực bị phá hủy.

Được biết các UAV này mang theo chất nổ nguy hiểm. Sau khi phân tích, phía Nga khẳng định lượng chất nổ này hoàn toàn do nước ngoài sản xuất và phải là những cơ sở chuyên nghiệp mới làm được. Mặc dù không nêu đích danh nhưng động thái này ám chỉ nước Mỹ có thể đứng sau vụ tấn công này. Tuy nhiên theo báo cáo của cơ quan quan sát về nhân quyền của Vương quốc Anh thì cuộc tấn công này được thực hiện bởi nhóm phiến quân hồi giáo đang hoạt động mạnh mẽ ở tỉnh Latakia nơi đóng quân của căn cứ Hmeimim.

Sau khi bị nã cối, căn cứ Nga ở Syria tiếp tục bị UAV gắn thuốc nổ tấn công cảm tử
Căn cứ quân sự Hmeimim của Nga là mục tiêu hàng đầu của các phiến quân Syria

Chính phủ Nga trong nhiều năm qua đã giúp ông Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến triền miên ở Syria. Chính vì thế họ đã không nhận được sự đồng tình và chấp nhận của Mỹ, phương Tây cũng như các nhóm phiến quân nổi dậy ở Syria. Mặc dù tình hình chiến sự ở Syria đã dần ổn định, Nga cũng đã dần rút quân về nước nhưng cuộc xung đột kéo dài đã khiến hàng trăm nghìn người bị chết có lẽ vẫn chưa đến hồi kết thúc. Các cuộc trả đũa quân sự giữa các bên vẫn tiếp tục diễn ra.

L.H