Chính phủ Cuba hôm thứ Tư (5/12) thông báo họ đã nới lỏng các quy định mới về lĩnh vực tư nhân đầy non trẻ của đất nước, sau khi gặp phải những lời chỉ trích từ các doanh nhân và chuyên gia, theo Reuters.

Cụ thể, nghị quyết mới đã dỡ bỏ quy định về việc một người chỉ được đăng ký một giấy phép kinh doanh và giới hạn nhà hàng chỉ được phục vụ tối đa 50 chỗ ngồi.

Trong số các quy định về khu vực tư nhân, các quy định trên ban đầu đã phải đối mặt với những lời phê bình nặng nề nhất từ ​​cả các doanh nhân và các nhà kinh tế, vì điều đó sẽ cắt giảm mức độ tăng trưởng của khu vực tư nhân vào thời điểm nền kinh tế đang phải đối mặt với những cơn gió lớn.

Nếu theo quy định này, các nhà hàng tư nhân ở Havana cho biết họ sẽ phải sa thải bớt người lao động để giữ quy mô hoạt động 50 chỗ ngồi, trong khi nhiều người sẽ phải từ bỏ một số lĩnh vực kinh doanh vì chỉ được cấp giấy phép cho một lĩnh vực. Trước những mối quan ngại mà các tiểu thương và các nhà kinh tế nêu ra, chính quyền Cuba đã quyết định sửa đổi quy định trên.

Theo Reuters, những quy định mới của Cuba trong khu vực tư nhân phản ánh mối lo ngại của quốc gia này về bất bình đẳng giàu có, trốn thuế và hoạt động thị trường chợ đen trong bối cảnh cải cách thị trường.

Thu Phương

Từ Khóa: