Đô đốc John Richardson thuộc Hải quân Hoa Kỳ, khẳng định Washington không loại trừ khả năng điều tàu sân bay đi qua Eo biển Đài Loan, theo Reuters.

Hoa Kỳ đã điều nhiều tàu qua tuyến đường thủy chiến lược 3 lần vào năm ngoái, giữa bối cảnh tiến hành thường xuyên hơn hoạt động đi qua Eo biển Đài Loan (Taiwan Strait), nhưng hải quân Hoa Kỳ đã không điều tàu sân bay tới khu vực này trong hơn 10 năm qua. Trong thời gian đó, Trung Quốc đã tăng cường các tên lửa tấn công.

Trong chuyến công du Tokyo hôm 18/1, khi được các phóng viên Nhật Bản hỏi liệu những vũ khí mới của Trung Quốc có gây ra một rủi ro quá lớn hay không. Đô đốc John Richardson trả lời: “Chúng tôi thực sự không thấy bất kỳ giới hạn nào đối với bất kỳ loại tàu nào có thể đi qua vùng biển đó. Chúng tôi nhìn nhận Eo biển Đài Loan như những vùng (eo biển) quốc tế khác, vì vậy tại sao chúng tôi lại không tiến hành quá cảnh”.

Tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ. (Ảnh: Wikimedia)

Hôm thứ Ba (15/1), một quan chức Mỹ nói với Reuters, Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ ý đồ của Trung Quốc đối với Đài Loan, vì những bước tiến quân sự có thể cho thấy Bắc Kinh có nhiều khả năng đánh chiếm hòn đảo mà họ xem như một tỉnh ly khai. Theo một báo cáo từ Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, Đài Loan là “động cơ hàng đầu” cho động lực hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.

Trước khi tới Nhật, ông Richardson đã tới Trung Quốc, và nói với các đồng cấp nước này rằng Mỹ phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào của cả Bắc Kinh và Đài Bắc. Ông cũng kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các quy tắc quốc tế trong các cuộc chạm trán hải quân bất ngờ. Hải quân Hoa Kỳ khẳng định, vẫn tiếp tục đi qua vùng biển ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi một tàu khu trục Trung Quốc tiếp cận tàu USS Decatur của Hoa Kỳ vào tháng 10, và buộc nó phải đổi hướng khi đang thực hiện quyền tự do hàng hải (FONOP).

Vào ngày 7/1, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường Hoa Kỳ đi gần các hòn đảo đang tranh chấp ở Biển Đông, đã khiến Bắc Kinh “nóng mặt” và đưa ra những lời chỉ trích nhắm vào Mỹ, với tuyên bố “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc”, đồng thời coi đó là một hành động khiêu khích.

videoinfo__video2.dkn.tv||c0a7e423d__

Nhã Phúc