Sau vụ ẩu đả giữa binh lính hai nước Ấn Độ và Trung Quốc tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh, nơi cả hai nước tuyên bố chủ quyền vào tối ngày 15/6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, tại Ấn Độ, đã có sự gia tăng đáng kể lời kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Trung Quốc.

Theo tờ Breitbart, liên minh các thương nhân Ấn Độ (CAIT) vào hôm 17/6 đã lên án sự “hiếu chiến của binh lính Trung Quốc”, đồng thời công bố danh sách của hơn 500 loại hàng hóa mà Ấn Độ nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm kêu gọi người dân Ấn tẩy chay.

CAIT cho biết bản danh sách này chỉ là “giai đoạn đầu tiên” trong kế hoạch kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc ở Ấn Độ, và ước tính các loại hàng hóa trong bản danh sách này có giá trị khoảng 13 tỷ USD. Danh sách này bao gồm mỹ phẩm, quần áo, đồ chơi, đồ nội thất, đồ điện tử, trang sức, phụ tùng ô tô và các mặt hàng khác.

“Sản xuất các mặt hàng này không đòi hỏi bất kỳ công nghệ tinh vi nào, và ngay cả khi cần phải có công nghệ tinh vi, Ấn Độ được trang bị công nghệ tốt và do đó hàng hóa sản xuất ở Ấn Độ có thể được sử dụng rất dễ dàng thay cho hàng hóa Trung Quốc, điều này sẽ làm giảm sự phụ thuộc của Ấn Độ đối với hàng hóa Trung Quốc”, CAIT cho biết.

Ngoài ra, Tổ chức Tình nguyện Quốc gia Ấn Độ (RSS) cũng kêu gọi tẩy chay sự đầu tư đến từ Trung Quốc và các giao dịch đối với Trung Quốc, đồng thời kêu gọi chính phủ Ấn Độ hủy bỏ hợp đồng với các công ty Trung Quốc.

Theo kênh India TV, các hashtag với nội dung tẩy chay hàng Trung Quốc đã trở nên vô cùng phổ biến trên phương tiện truyền thông xã hội Ấn Độ.

Trước đó, vào ngày 15/6, tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh, nơi cả hai nước Trung – Ấn đều tuyên bố chủ quyền, đã diễn ra một cuộc ẩu đả kéo dài hàng giờ đồng hồ với đá, gậy giữa binh lính hai nước, khiến cho 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Mặc dù không có tuyên bố chính thức nào đến từ Trung Quốc về con số thương vong, nhưng theo ước tính của Ấn Độ, Trung Quốc có khoảng 43 binh sĩ chết và bị thương.

“Thông tin liên lạc do Ấn Độ chặn thu được cho thấy phía Trung Quốc chịu 43 thương vong, trong đó nhiều binh sĩ chết và bị thương nặng, sau vụ ẩu đả tại thung lũng Galwan”, hãng thông tấn Ấn Độ ANI ngày 16/6 dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay.

Trong một tuyên bố hôm 17/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết: “Tôi muốn đảm bảo với người dân rằng, sự hy sinh của những người lính của chúng ta sẽ không vô ích. Đối với chúng ta, sự đoàn kết và chủ quyền của Ấn Độ là quan trọng nhất và không ai có thể ngăn chúng ta bảo vệ nó. Không ai có thể nghi ngờ về điểm này. Ấn Độ muốn hòa bình nhưng có khả năng đáp trả tương xứng nếu bị khiêu khích”.

Tờ The Times of India, tờ báo của Ấn Độ cho biết, vụ việc là cuộc xung đột nguy hiểm nhất giữa hai nước kể từ năm 1967. Trong cuộc đụng độ năm đó ở Nathu La, đèo trên dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya), quân đội Ấn Độ đã giết chết hơn 300 binh sĩ quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), mất 88 lính Ấn Độ.

Từ Khóa: