Sáu cửa tiệm do người Việt làm chủ ở trung tâm thương mại Eden, thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia, Mỹ đã bị kẻ gian đập cửa kiếng, đột nhập, phá hủy đồ đạc và lấy đi một số tiền bạc.

Bà Huệ Tô, chủ tiệm Mì Lacai chia sẻ với phóng viên báo Người Việt rằng, khoảng hơn 3 giờ sáng ngày 28/7, lúc đó bà đang ngủ, bỗng có cuộc điện thoại của một người bạn là chủ tiệm vàng ở kế bên gọi cho biết: “Chị Huệ ơi, tiệm của chị bị người ta đập rồi”.

Bà vội vàng đến để kiểm tra tình hình thì thấy đã có nhiều cảnh sát ở đó. “Bà chị của tôi ở gần hơn. Chị ấy chạy lại coi…… Khi chị ấy vô tiệm, ở trong phòng mà tụi tôi thường hay để giấy tờ bị lục tung hết trơn. Nhưng mà cuối cùng [những kẻ trộm] không lấy được gì hết tại vì thật ra tụi tôi cũng không để gì trong đó. Trong tủ của chị ấy có để một cái máy quay phim cầm tay nhỏ nhỏ thì bị lấy đi”, bà chia sẻ với VOA Việt Ngữ.

Ông Vinh Trần, chủ tiệm bánh Kim Phụng Bakery, nói với VOA Việt Ngữ rằng, khoảng 2 giờ 58 phút sáng, camera an ninh trong tiệm của ông cho thấy hai người đeo khẩu trang và đội mũ trùm đập cửa kính vào tiệm để cướp bóc. Toàn bộ sự việc diễn ra trong vòng chưa đầy hai phút.

“Hư hại thì cũng không có gì hư hại nhiều. Chỉ có cái cửa bị đập thôi với lại họ mang đi cái tủ sắt đựng tiền lẻ để bên dưới máy tính tiền”, ông nói với VOA Việt Ngữ.

Vì thiệt hại không đáng kể nên ông Vinh đã nhanh chóng cho sửa chữa và mở cửa bán lại trong sáng ngày 28/7.

Ngoài tiệm bánh Kim Phụng và tiệm Mì Lacai, các tiệm khác cũng bị ảnh hưởng trong vụ đột nhập này bao gồm tiệm thức ăn Four Seasons, nhà hàng Hương Việt, tiệm bánh Hương Bình, và tiệm Thanh Sơn Tofu.

Vụ đột nhập, cướp bóc trong khu thương mại Eden của người Việt diễn ra không lâu sau làn sóng đập phá, hôi của, lợi dụng cơ hội từ các cuộc biểu tình sau cái chết của một người da màu là George Floyd.

Trung tâm thương mại Eden, thành lập từ năm 1984, là khu mua sắm của người Mỹ gốc Việt tọa lạc gần giao lộ Seven Corners, tục gọi là Ngã Bảy thuộc thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia. Eden là một trong những khu trung tâm thương mại lớn nhất của cộng đồng người Việt ở thủ đô Washington và vùng phụ cận từ nhiều thập niên qua.

Theo website của thương xá này, tại đây có cơn 120 nhà hàng, cửa hiệu, siêu thị, tiệm nữ trang và các cơ sở thương mại khác phục vụ nhu cầu đa dạng của người Mỹ gốc Á.

Ở đây có rất nhiều nhà hàng phở cũng như thường xuyên tổ chức các sự kiện văn hóa của người Việt. Tên gọi trung tâm Eden có nguồn gốc từ “khu Eden” ở Sài Gòn những năm 60 của thế kỷ trước.