Tỷ phú Lưu Cường Đông (Richard Liu Qiangdong), người sáng lập và CEO của JD.com, đối tượng của một vụ điều tra cưỡng hiếp tại Mỹ, đã lọt vào danh sách 10 từ khóa tìm kiếm hàng đầu của Google Hồng Kông về những cá nhân liên quan tới các vấn đề quốc tế hiện nay trong năm, theo SCMP.

Google công bố báo cáo “Year in Search 2018” (tạm dịch: Tìm kiếm của năm 2018), hôm thứ Tư (12/12), cho thấy tỷ phú Trung Quốc là một trong những cá nhân nhận được sự chú ý nhiều nhất từ mạng internet Hồng Kông, mặc dù công ty không có hoạt động kinh doanh nào đáng kể tại nơi này. Điều thu hút sự chú ý của Hồng Kông là lời cáo buộc hồi tháng 8, ông Lưu đã cưỡng hiếp một sinh viên 21 tuổi của Đại học Minnesota, trong khi ông có chuyến du lịch tới Mỹ. Ông Lưu phủ nhận cáo buộc.

Không có cáo buộc nào được đệ trình, nhưng nếu bị buộc tội và kết án, người đàn ông này có thể đối mặt với án tù lên tới 30 năm. Các công tố viên gần như đang quyết định có nên buộc tội ông Lưu hay không, theo The Wall Street Journal, nhưng luật sư của ông Lưu đã không đưa ra câu trả lời khi được hỏi về vấn đề này.

Ông Richard Lưu Cường Đông, CEO và người sáng lập công ty thương mại điện tử của Trung Quốc, tới diễn đàn Pháp – Trung về các ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại SÔH 3Q tại Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 9/1/2018. (Ảnh: REUTERS/Jason Lee/File Photo)

JD đã ký một thỏa thuận hồi đầu năm nay với Fung Retailing của Hồng Kông, công ty đã giám sát hơn 3.000 cửa hàng ở Hồng Kông và nước ngoài, nhằm phát triển các giải pháp bán lẻ dựa trên trí tuệ nhân tạo. Về mặt khác, gã khổng lồ thương mại điện tử niêm yết tại Mỹ không có hoạt động kinh doanh nào trong thành phố. Google đã đầu tư 550 triệu USD vào JD.com hồi tháng 6 năm nay.

Ông Lưu Cường Đông vào danh sách top 10 tìm kiếm trên Google Hồng Kông. (Ảnh: SCMP)

Ông Lưu đưa ra phát biểu lần đầu tiên sau khi xảy ra vụ việc trong một cuộc họp về kết quả quý 3 của công ty. Ông cho hay “Đối với cá nhân tôi, tôi sẽ tập trung nhiều hơn nữa về những mảng kinh doanh mới”, ông Lưu cho biết thông qua một dịch giả. Sau đó, ông nói rằng xây dựng chiến lược, văn hóa và đội ngũ sẽ là 3 ưu tiên quan trọng của ông.

Cổ phiếu của JD đã giảm khoảng 30% giá trị kể từ khi có tin tức về vụ việc, theo SCMP.

Ngọc Hà