Năm 1974, chính quyền New York lo ngại rằng công chúng có nguy cơ bắt chước Lý Tiểu Long (Bruce Lee) sử dụng côn nhị khúc – loại vũ khí mà ngôi sao này thường dùng trong các phim võ thuật.

44 năm sau, vào ngày 14/12/2018, Tòa án liên bang ở Brooklyn, New York, tuyên bố lệnh cấm “Lý Tiểu Long” là vi phạm Hiến pháp của Hoa Kỳ, theo BL Daily. Thẩm phán Pamela Chen ra phán quyết rằng quyền được mang vũ khí trong Tu chánh án thứ hai của Hiến pháp Hoa Kỳ cũng được áp dụng với côn nhị khúc.

Lệnh cấm này được thẩm định lại sau đơn kiện năm 2003 của James Maloney, người bị công tố viên địa phương kết án năm 2000 vì lưu giữ một côn nhị khúc tại nhà.

trung quốc
Lý Tiểu Long đang học quyền cùng Võ sư Diệp Vấn. (Ảnh: Wiki)

Côn nhị khúc là một loãi vũ khí võ thuật truyền thống được sáng chế ở Okinawa, Nhật Bản, và nổi tiếng trong các bộ phim võ thuật của Lý Tiểu Long vào những năm 1970.

Ngôi sao võ thuật quá cố Lý Tiểu Long (Bruce Lee) có ảnh hưởng sâu sắc đến ngành công nghiệp điện ảnh và văn hóa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Ông không chỉ là người mở đường cho các diễn viên người Hoa bước chân vào Hollywood, mà còn sáng tác ra Triệt quyền đạo (Jeet Kune Do), đảo ngược ấn tượng về người Trung Quốc trong mắt người phương Tây.

Ngữ Yên