Chính quyền Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát dư luận và phong toả tất cả thông tin liên quan đến sự kiện kỷ niệm 30 năm Thảm sát Thiên An Môn (4/6/1989 – 4/6/2019), còn được gọi là sự kiện Lục Tứ. Mới đây, bài hát “Ren jian dao” (Tạm dịch: Đạo nhân gian) cũng bị Bắc Kinh ngăn chặn. 

“Đạo nhân gian” do nghệ sỹ nổi tiếng Hồng Kông Trương Học Hữu (Jacky Cheung) thể hiện – đã bị xóa khỏi tất cả các website âm nhạc của Trung Quốc. Lý do là chính quyền Bắc Kinh cho rằng ca từ có chứa đựng yếu tố Lục Tứ, theo NTD.

Ca sỹ Trương Học Hữu – Một trong “Tứ đại Thiên vương” của Hồng Kông.(Ảnh: ifeng)

Trương Học Hữu là một thành viên trong nhóm 4 nghệ sỹ được mệnh danh là “Tứ đại thiên vương” Hồng Kông hồi cuối những năm 1980 đầu 1990. Các thành viên khác của nhóm gồm Lưu Đức Hoa, Quách Phú Thành và Lê Minh. Cả bốn người đều là những ngôi sao âm nhạc có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc. 

Ca sỹ Trương Học Hữu là môt trong những Tứ đại thiên vương của Hồng Kông và có sức ảnh hưởng của Trung Quốc. (Ảnh: thethaongaynay)

Lục Tứ là sự kiện mà chính quyền Trung Quốc thảm sát hơn 10.000 sinh viên và trí thức tay không tấc sắt ở quảng trường Thiên An Môn vào ngày 4/6/1989, nhằm dập tắt cuộc biểu tình ôn hòa mong muốn tự do dân chủ. Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ra lệnh cho quân đội dùng xe tăng, xe thiết giáp, súng ống v.v, để tàn sát người dân của chính đất nước họ.

Những sinh viên trong phong trào Lục tứ đưa bạn đi cấp cứu.

Thông tấn xã Trung ương Đài Loan đưa tin, một số cư dân mạng đại lục đăng trên mạng xã hội Weibo nói rằng, bài hát “Đạo nhân gian” đã bị xóa khỏi ứng dụng Apple Music Trung Quốc. Trước đó, bài hát này nằm ở vị trí thứ 6 trong danh sách ca khúc thuộc album “Meng zhong de ni” (Tạm dịch: Trong giấc mơ có em) của ca sỹ Trương Học Hữu, phát hành năm 1989.

Bài hát kinh điển này cũng đã biến mất trong sê-ri album “Zhen Ai” (Tạm dịch: Chân tình) do chính ca sỹ Trương Học Hữu tuyển chọn phát hành năm 1995.

Bài hát Đạo nhân gian đã bị xoá trên Apple Music phiên bản Trung Quốc. (Ảnh: China Digital Times).

Theo ảnh chụp màn hình trên các website âm nhạc, cho đến ngày 28/3 ca khúc “Đạo nhân gian” vẫn còn hiển thị, và hiện tại bài hát này chỉ có thể tìm thấy trong phiên bản Apple Music Bắc Mỹ, và phiên bản Đài Loan, và rõ ràng nó bị xoá không phải vì vấn đề bản quyền.

“Đạo nhân gian” là một trong những ca khúc nổi tiếng của cố nhạc sỹ nổi danh Hồng Kông, Hoàng Triêm – người còn được mệnh danh là một trong “Tứ đại tài tử” Hồng Kông – cùng nhà văn Kim Dung, Nghệ Khuông và Tsai Lan. 

Ca khúc Đạo nhân gian cũng bị khoá khỏi iTune Trung Quốc, nhưng iTune Bắc Mỹ vẫn còn. (Ảnh: China Digital Times).

Hoàng Triêm đã sáng tác “Đạo nhân gian” trong bối cảnh sau vụ thảm sát Lục Tứ. Trong bài hát này có những lời ca như: “Thiếu niên kêu trời khóc đất”, “Giang sơn ngày xưa giờ đây sao lại biến thành biển máu cuồn cuộn”, và “Con đường cố hương sao lại không thể về” – những ca từ này đã được chính quyền Trung Quốc gán mác là ám chỉ sự kiện Lục Tứ.

“Đạo nhân gian” cũng đã trở thành ca khúc chính trong bộ phim “Thiện nữ u hồn 2: Đạo nhân gian” được công chiếu năm 1990, do các diễn viên nổi tiếng như Trương Quốc Vinh và Vương Tổ Hiền thủ vai, bộ phim Hồng Kông này cũng bị Trung Quốc buộc tội ám chỉ ĐCSTQ.

Diễn viên Trương Quốc Vinh và Vương Tổ Hiền trong phim Thiếu Nữ U Hồn. (Ảnh: chụp từ bộ phim).

Sau khi biết được bài hát “Đạo nhân gian” bị xoá khỏi danh sách, nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã đăng tải các website chưa bị xoá và những website có phim “Thiện nữ u hồn 2” để biểu đạt sự bất mãn của họ. 

videoinfo__video2.dkn.tv||113b1260b__

Sau sự kiện Lục Tứ, mọi tầng lớp người dân ở Hồng Kông đã lên án mạnh mẽ sự vô nhân đạo của ĐCSTQ. Tuy nhiên, phát ngôn viên lúc bấy giờ của ĐCSTQ, Viên Mộc, đã tuyên bố với thế giới rằng “không ai chết” trong vụ thảm sát, khiến dư luận quốc tế phẫn nộ. 

Thiên An Môn
Những hình ảnh thương vong trong vụ thảm sát Thiên An Môn.

Không chỉ ca khúc của ca sỹ Trương Học Hữu bị niêm phong, mà album nhạc của nhóm nhạc Hồng Kông, Tat Ming Pair, cũng đã bị xóa hoàn toàn khỏi Apple Music China, vì họ công khai ủng hộ phong trào dân chủ.

ĐCSTQ đã dùng xe tăng, xe thiếp giáp và súng ống nghiền nát đám đông học sinh sinh viên và dân thường trong phong trào Lục tứ.

Trong đó thành viên ban nhạc, ca sỹ người Hồng Kông Hoàng Diệu Minh (Anthony Wong Yiu-ming) đã bị cấm bước vào Trung Quốc từ năm 2014 do anh công khai ủng hộ Phong trào Hoa mặt trời và Phong trào ô dù Hồng Kông. Năm 2017, các tác phẩm âm nhạc cá nhân của ca sỹ Hoàng Diệu Minh đã bị xóa khỏi nhiều website âm nhạc ở Trung Quốc đại lục.

Ca sỹ người Hồng Kông Hoàng Diệu Minh. (Ảnh: MN Chan/Getty Images)

Vào chiều ngày 3/6/2018, ca sỹ Hoàng Diệu Minh đã đăng dòng trạng thái trên Facebook: “Vào thời điểm 29 năm trước, chúng tôi vẫn đang biểu diễn tại Đại học Hồng Kông, sau vài tiếng trở về nhà, chúng tôi nghe tin tức về vụ thảm sát… đừng để nỗi sợ xâm chiếm tâm hồn và sự thật … tám chín sáu bốn (4/6/1989)”.

Vào tối ngày 4/6/2018, anh đã tải lên một video của người dân Hồng Kông tập trung đến Công viên Victoria thắp nến cho nạn nhân Lục tứ với chủ đề “Tưởng niệm Lục tứ, chống uy quyền” và bình luận: “Không thể quên, hãy để ánh nến thắp sáng thời đại tăm tối của bóng tối”.

Minh Quang