Khác với 3 người tiền nhiệm, Tổng thống Donald Trump được cho là vị nguyên thủ chưa bao giờ sử dụng rượu bia hay ma túy.

Từ lâu ông Trump đã tuyên bố rằng ông chưa bao giờ hút thuốc, uống rượu hay sử dụng chất gây nghiện, điều này khiến ông khác biệt với 3 vị tổng thống trước đó, những người đã thừa nhận, hoặc từ chối phủ nhận việc sử dụng chất gây nghiện, theo Daily Caller.

Tổng thống Trump không uống rượu bia, thức uống yêu thích của ông dường như là coca (Ảnh: Brendan Smialowski/Getty Images)
Tổng thống Trump không uống rượu bia, thức uống yêu thích của ông dường như là coca (Ảnh: Brendan Smialowski/Getty Images)

“Nếu các bạn không uống rượu và không sử dụng chất gây nghiện, thì cơ hội cho con cái của các bạn có một cuộc sống tốt đẹp và thành công sẽ tăng lên rất nhiều,” ông Trump nói với những người ủng hộ tại tòa thị chính New Hampshire vào năm 2015, theo Washington Times. New Hampshire là thành phố mà sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng rất nhiều do sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện, Daily Caller cho biết.

Ông Trump nói: “Thế giới rất khắc nghiệt và cạnh tranh, nếu bạn muốn con em mình thành đạt, bạn không thể đặt chúng vào vị thế bất lợi khi để chúng uống rượu hay sử dụng chất gây nghiện bởi vì việc đó sẽ phản tác dụng”.

Ông nhấn mạnh về những người uống rượu: “Họ sẽ có một bất lợi rất lớn, và cuối cùng họ có thể sẽ không phục hồi được.”

Những người anh em của Tổng thống Donald Trump - từ trái sang, Robert, Elizabeth, Freddy, Donald và Maryanne - trong một bức ảnh không ghi ngày tháng. (Ảnh do gia đình Trump cung cấp)
Bức ảnh chụp những người anh chị em của Tổng thống Donald Trump. Từ trái sang: Robert, Elizabeth, Freddy, Donald và Maryanne. Ông Freddy qua đời năm 1981. (Ảnh: Chiến dịch Trump)

Ông Trump cho biết anh trai ông, Freddy Trump, đã chết vì nghiện rượu, đó là một trong những động lực giúp ông quyết định không uống rượu. Sau này, ông cũng thấm nhuần những giá trị đó trong việc dạy dỗ con cái.

“Khi các con tôi còn nhỏ, dù chúng chưa biết uống rượu là gì, tôi vẫn luôn nói ‘không rượu, không thuốc lá, không ma túy’”, ông Trump phát biểu vào tháng 4 năm 2016 tại một tòa nhà văn phòng CNN, theo Washington Examiner.

5 người con của Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Pinterest)
5 người con của Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Pinterest)

Quan điểm về rượu và chất gây nghiện của Tổng thống Trump là một khác biệt to lớn đối với 3 người tiền nhiệm của ông.

Tổng thống Barack Obama đã công khai rằng ông từng sử dụng cần sa và cocaine khi còn trẻ, thừa nhận đã sử dụng cả 2 loại chất này trong một cuốn sách của ông. Năm 2006, khi được hỏi liệu ông “có hít vào” khi hút cần sa hay không, ông Obama đã trả lời theo cách không phủ nhận, theo New York Times. “Đó mới là vấn đề”, ông Obama nói.

Ông Obama thú nhận từng sử dụng cần sa khi còn trẻ. (Ảnh: Getty)
Ông Obama thú nhận từng sử dụng cần sa khi còn trẻ. (Ảnh: Getty)

Tổng thống George W. Bush thừa nhận đã từng có vấn đề về uống rượu vào thời thanh niên, và né tránh phủ nhận những cáo buộc rằng ông đã dùng cocaine.

Khi tranh cử tổng thống vào năm 1999, ông Bush là ứng cử viên đảng Cộng hòa duy nhất không phủ nhận việc sử dụng cocaine, theo Daily Caller.

Năm 1999, khi tờ ‘Bưu điện Washington’ hỏi tại sao ông không phủ nhận việc sử dụng cocaine, ông Bush đã lẩn tránh câu hỏi. “Tôi sẽ không nói về những gì mà tôi đã làm trước đây,” ông Bush trả lời, và nói thêm: “Tôi đã phạm sai lầm.Tôi đã đề nghị mọi người đừng để các tin đồn cản trở sự thật. Tôi nói với mọi người rằng tôi đã học hỏi được từ những sai lầm của mình, tôi thật sự học hỏi được. Và tôi sẽ không đề cập đến nó nữa.”

Theo BBC, khi được hỏi về việc sử dụng cần sa, ông Bush nói sẽ không thừa nhận mình có từng làm điều đó hay không. “Các bạn biết tại sao mà? Bởi vì tôi không muốn những đứa trẻ nào đó sẽ làm những gì mà tôi đã thử,” ông Bush nói.

“Bạn có muốn con bạn nói rằng “này cha, Tổng thống Bush đã thử cần sa, vậy con nghĩ rằng con cũng sẽ thử’?” Ông Bush nói thêm.

Cựu Tổng thống Bush (Ảnh: Brendan Hoffman/Getty Images)
Cựu Tổng thống George W. Bush không phủ nhận cáo buộc ông từng sử dụng cocaine (Ảnh: Brendan Hoffman/Getty Images)

Khi chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống cách đây 24 năm, ông Bill Clinton, khi đó là thống đốc tiểu bang Arkansas, thừa nhận ông từng hút cần sa, nhưng tuyên bố rằng ông chỉ làm như vậy “một hoặc hai lần” khi theo học thạc sĩ với học bổng Rhose tại trường đại học Oxford ở Anh. Ông Clinton nổi tiếng với tuyên bố rằng ông “không hít vào” khi hút cần sa.

“Khi tôi ở Anh, tôi đã thử hút cần sa một, hai lần, và không thích nó. Tôi đã không hít vào, và tôi đã không thử lại lần nữa,” ông Clinton cho biết.

Ông Bill Clinton vận động tranh cử tại Austin, Texas năm 1992 (Ảnh: Getty)
Ông Bill Clinton nổi tiếng với câu nói ông “không hít vào” khi hút cần sa. Ảnh chụp tại cuộc vận động tranh cử ở Austin, Texas năm 1992 (Ảnh: Getty)

Gần đây, Tổng thống Trump đã phát động một cuộc chiến chống lại các chất gây nghiện, ông tuyên bố tháng 9 năm 2017 là Tháng Cai Nghiện Rượu và Ma túy Quốc gia, theo thông báo của Nhà Trắng ngày 31/8. Ông Trump phát biểu trước giới báo chí ngày 8/8 rằng chính quyền của ông sẽ chiến đấu với ma túy và “sẽ giành chiến thắng”, theo Washington Post.

Phạm Duy

Xem thêm: