Ông Lee Jae-yong, người thừa kế của Tập đoàn Samsung Electronics kiêm Phó Chủ tịch, chỉ được ăn cơm hộp và bị thẩm vấn liên tục trong suốt hơn 22 tiếng đồng hồ về vụ bê bối liên quan đến Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye.

Sáng 13/1, theo Thời báo phố Wall, ông Lee bước ra khỏi văn phòng công tố ở thủ đô Seul với dáng vẻ mệt mỏi và căng thẳng. Người đại diện của Lee Jae-yong cho biết, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics bị hai công tố viên đặc biệt thẩm vấn liên tục, không ngủ.

Theo lời người đại điện, các câu hỏi liên tục đặt ra xoay quanh thông tin về việc Tập đoàn Samsung Electronics đã chi tới 30 tỷ won (tương đương 25,46 triệu USD) cho công việc kinh doanh và các quỹ do bạn thân của Tổng thống là bà Choi Soon-sil quản lý.

Theo hãng tin Yonhap, một trong những điểm đáng chú ý tại cuộc thẩm vấn là Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics đã thừa nhận rằng, Tổng thống Park Geun-hye ép buộc tập đoàn này phải cung cấp hàng tỷ won cho nhiều tổ chức có liên quan đến người bạn thân của bà là Choi Soon-sil, nhân vật trung tâm của bê bối hiện nay tại Hàn Quốc.

Trong khi đó, Quốc hội Hàn Quốc cho biết lời khai của ông Lee Jae-yong khác hoàn toàn với các tuyên bố trong cuộc điều trần tại Quốc hội vào tháng trước. Khi đó, ông Lee Jae-yong cho biết, Tổng thống Park Geun-hye chỉ nói về các vấn đề liên quan đến Tập đoàn Samsung và kế hoạch đầu tư của họ trong một cuộc gặp riêng diễn ra năm 2015.

Theo Thời báo Hàn Quốc, các điều tra viên còn nghi vấn Samsung đóng góp tiền theo lời của Tổng thống Hàn Quốc nhằm để có được một lợi ích khác trong kinh doanh, cụ thể là việc sát nhập lớn giữa Samsung C&T và Cheil Industries Inc hồi năm 2015. Nếu vậy, Samsung sẽ bị đối mặt với án hối lộ và ông Lee có thể bị tù 5 năm. Tuy nhiên ông Lee đã không thừa nhận cáo buộc này trong cuộc thẩm vấn nói trên.

Ngày 15/1, theo hãng itn Yonhap, công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc cho biết vào thứ 2 tuần sau họ sẽ ra quyết định về việc có phát lệnh bắt giữ ông Lee Jae-yong hay không.

Năm nay 49 tuổi, Lee Jae-yong là con trai của Chủ tịch đương nhiệm Tập đoàn Samsung Electronics Lee Kun-hee. Kể từ khi ông Lee Kun-hee bị một cơn đau tim đột ngột thì Lee Jae-yong là người thừa kế tập đoàn này.

Dương Minh

Xem thêm: