Chiều 3/1 (giờ địa phương), các quan chức Triều Tiên đã bắt đầu cuộc gọi kéo dài 20 phút với Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên sau 2 năm tiếng chuông điện thoại vang lên trong một căn phòng tại làng đình chiến Panmunjom.

Bình Nhưỡng gọi vào đường dây nóng giữa 2 quốc gia Hàn – Triều vào lúc 3h30′ chiều (giờ địa phương), lần đầu tiên kênh liên lạc được sử dụng kể từ tháng 2/2016.

Cuộc gọi kéo dài khoảng 20 phút, nhưng 2 bên từ chối cho biết nội dung. Bộ Thống nhất Hàn Quốc chỉ nói rằng hai bên “kiểm tra các vấn đề kỹ thuật của đường dây nóng” sau 2 năm bị cắt liên lạc.

Ống nghe màu đỏ để thực hiện cuộc gọi đi và ống nghe màu xanh để nhận cuộc gọi. Trên màn hình máy tính có dòng chữ “Điện thoại trực tiếp Hàn Quốc – Triều Tiên” cùng hai đồng hồ tương ứng với múi giờ hai nước.

Sau khi cuộc gọi kết thúc, các quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc – chịu trách nhiệm về “tất cả các vấn đề liên quan đến quan hệ liên Triều” – vẫn túc trực bên điện thoại vì có thể Triều Tiên sẽ gọi lại. Và chỉ hơn hai giờ sau, khoảng 6h07′ Triều Tiên lại gọi lại lần thứ hai.

Ngày 4/1, Triều Tiên đã thực hiện cuộc gọi thứ 3 với Hàn Quốc lúc 9h30′ (giờ địa phương). Một lần nữa, cả hai bên kiểm tra để đảm bảo đường dây liên lạc đã ổn định.

Cuộc gọi giữa 2 bên được thực hiện không lâu sau khi phía Triều Tiên tuyên bố nối lại các kênh liên lạc với Hàn Quốc cùng ngày.

Sau 2 năm, tiếng chuông điện thoại lại vang lên tại khu biên giới Hàn - Triều Tiên

Làng đình chiến Panmunjom, khu phi quân sự (DMZ), chia tách Hàn Quốc và Triều Tiên (Ảnh: Getty).

Thông báo của Bình Nhưỡng được đưa ra một ngày sau khi chính quyền ông Moon Jae-in đề nghị các cuộc hội đàm liên Triều để bàn về việc đoàn vận động viên Triều Tiên tới Hàn Quốc tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 vào tháng tới, đồng thời cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Trong bài phát biểu hôm 1/1, nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ hy vọng “Thế vận hội mùa đông – Olympic Pyeongchang sắp tới là cơ hội tốt để cải thiện quan hệ liên Triều. Chúng tôi chân thành hy vọng Thế vận hội sẽ thành công”.

Triều Tiên có thể sẽ cử một đoàn vận động viên tham gia Olympic Pyeongchang. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên đề cập đến khả năng tham gia Thế vận hội, dự kiến diễn ra từ ngày 9 đến 25/2 năm nay.

An Yên