Các con của ông Triệu Tử Dương, sau 14 năm, cuối cùng đã chôn cất tro của cha mình tại một nghĩa trang bình thường ở phía bắc Bắc Kinh.

Theo The Epoch Times, nguyên Tổng bí thư Triệu Tử Dương là người ủng hộ cải cách và tự do hóa kinh tế, ủng hộ những người biểu tình dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Sau khi đảng quyết định đàn áp biểu tình, ông Triệu bị thanh trừng và trở thành một biểu tượng của những người dân chủ. Chính quyền Trung Quốc đã cấm tất cả các phương tiện truyền thông đưa tin về ông.

Sau thảm sát Thiên An Môn, ông Triệu bị quản thúc tại gia ở Bắc Kinh trong một ngôi nhà do chính quyền trung ương cấp, cho đến khi ông qua đời ngày 17/1/2005.

Theo tin của Secret China, khi còn sống ông Triệu có nói, ông không muốn khi chết sẽ được chôn tại Bát Bảo Sơn. Ông đã hai lần chính thức nộp đơn ra khỏi đảng.

Triệu Hân, một nhà hoạt động dân chủ, từng tham gia biểu tình ở Thiên An Môn, sau khi nói chuyện với con gái của ông Triệu Tử Dương vào năm 2006, đã xác nhận rằng vị cựu lãnh đạo có những mong muốn như vậy.

Kể từ khi ông Triệu Tử Dương qua đời, tro cốt của ông được giữ tại căn nhà nơi ông từng ở tại Bắc Kinh. Vợ của ông đã tiếp tục sống ở đây cho đến khi bà mất vào năm 2013.

Con trai ông Triệu giải thích rằng, chính quyền muốn gia đình chôn tro cốt của ông ở quê nhà, một ngôi làng ở tỉnh Hà Nam, vì tại đó sẽ ít thu hút sự chú ý của mọi người. Nhưng gia đình anh đã cương quyết để tro cốt của cha tại Bắc Kinh, nơi hầu hết các thành viên trong gia đình sinh sống.

Con trai của ông Triệu nói với truyền thông RTHK của Hồng Kông rằng, chính quyền Bắc Kinh đã từng dọa sẽ lấy lại căn nhà nơi cha anh sinh sống, nhằm ngăn chặn các nhà hoạt động dân chủ đến Bắc Kinh để tưởng niệm ông trong tương lai.

Dù sao, trong những năm qua, mọi người đã đến đây tưởng niệm ông vào những ngày sinh nhật, ngày giỗ, ngày xảy ra thảm sát Thiên An Môn và ngày tảo mộ tiết Thanh minh.

Trong những năm qua, các con của ông Triệu nhiều lần nói với truyền thông về mong muốn chôn cất tro của cha mẹ tại một nghĩa trang bình thường ở Bắc Kinh, nhưng các nhà chức trách đã không chấp thuận, vì họ lo rằng nơi đây sẽ trở thành chỗ tưởng niệm cho các nhà hoạt động dân chủ.

Gần đây chính quyền đã đổi ý và chấp thuận.

Con trai ông Triệu Tử Dương nói với RTHK rằng, nghĩa trang mà gia đình lựa chọn nằm khoảng 60 km về phía bắc của Bắc Kinh. Các con của ông đã mua 20 năm quyền sử dụng đất và lên kế hoạch chôn cất tro của cha mẹ trong chung một phần mộ.

Con trai ông nói: “Ngôi mộ được xây bằng những vật liệu bình dị, mang màu sắc đơn giản, phù hợp với tính cách và lối sống của cha tôi”.

Triệu Tử Dương là một nhà lãnh đạo đã thúc đẩy cải cách thị trường và đặt nền móng cho hệ thống thị trường chứng khoán tại Trung Quốc. Ông đã từng thúc đẩy việc Trung Quốc tham gia Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại, tiền thân của Tổ chức Thương mại Thế giới, nhưng không thành công.