Chiến tranh Nga-Ukraine đã kéo dài hơn 100 ngày, và quân đội Nga đã buộc phải điều chỉnh lại các mục tiêu chiến đấu. Ukraine tiếp tục nhận viện trợ quân sự nhưng vẫn chưa ngăn chặn được hoàn toàn quân đội Nga. Cả hai bên đang cố gắng kiềm chế nhau hiệu quả hơn và họ cũng đang nỗ lực để chống lại việc rút quân trên chiến trường.

Quân đội Nga thu hẹp các mục tiêu chiến đấu một lần nữa

Sau khi quân đội Nga tiến đến khu vực Donbass ở miền đông Ukraine, nước này đã từng tập trung quân hạng nặng và cố gắng tiến về phía nam từ khu vực Izum để tạo thành một vòng vây lớn ở miền đông Ukraine, đồng thời cũng đang cố gắng hình thành một vòng vây trung bình và nhỏ trong một khu vực nhỏ hơn.

Thực tế chiến đấu cho thấy, kế hoạch bao vây quy mô lớn của quân đội Nga diễn ra chậm, dường như khó đạt được vòng vây trung bình, nên gần đây họ đã tập trung vào một vòng vây nhỏ và mở cuộc tấn công dữ dội hơn vào khu vực Severodonetsk.

Pháo binh và pháo kích của quân đội Nga đang biến các tòa nhà của thành phố khoảng 100.000 dân thành phế tích ở Severo Donetsk, còn quân đội Ukraine vẫn ngoan cường chống trả. Chuyên gia cho rằng quân đội Ukraine không nên đặt mình vào tình thế tiến thoái lưỡng nan khi bị bao vây, nếu đã hoàn thành nhiệm vụ tiêu hao quân đội Nga mà lại đối mặt với nguy cơ bị bao vây, thì chính sách tốt nhất nên rời khỏi chiến trường kịp thời.

Ngày 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu tiết lộ rằng quân đội Nga đã xác định các nhiệm vụ mới và cải tiến chiến thuật, điều này có thể ám chỉ cuộc tấn công mới của quân đội Nga trong một vòng vây nhỏ, cố gắng chiếm một phần nhỏ miền đông Ukraine ngay sau đó, để tuyên bố một số chiến thắng quân sự ở phía đông càng sớm càng tốt và cung cấp cho Điện Kremlin một số vốn chính trị.

Điều này đồng nghĩa với việc quân đội Nga đang buộc phải thay đổi mục tiêu tác chiến lần thứ 2. Khi không thể chiếm được một khu vực rộng lớn phía đông Ukraine, đồng thời không thể bao vây và đàn áp chủ lực của quân đội Ukraine, trước tiên Nga phải cố gắng đạt được những lợi ích của một phần lãnh thổ nhỏ.

Sức mạnh và trang thiết bị của quân đội Nga liên tục bị tổn thất, sức chiến đấu tổng thể giảm sút, tinh thần và vấn đề tiếp tế vẫn còn bị kìm hãm, và đã kiệt quệ trong cuộc chiến kéo dài.

Trong giai đoạn thứ hai của cuộc chiến, quân đội Nga thực sự đã phải chịu thêm một bước lùi nữa và không thể đạt được mục tiêu, đồng thời phải thực hiện những điều chỉnh mới. Tuy nhiên, nếu quân đội Nga không thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu của vòng vây nhỏ, hoặc phải trả giá quá đắt, Điện Kremlin vẫn có thể khó thoát khỏi vòng xoáy chính trị.

Ukraina phản công

Sự thụt lùi của quân đội Nga một mặt là do thiếu quân và chiến thuật của họ chưa được cải thiện, mặt khác còn do sự chống trả và phản công hiệu quả của quân đội Ukraine.

Quân đội Ukraine tiếp tục chủ động phòng thủ trước cuộc tấn công của quân đội Nga. UAV Puma và Phoenix Ghost do quân đội Mỹ hỗ trợ, kết hợp với lựu pháo M777 và UAV Switchblade, có thể thực hiện các cuộc tấn công tầm xa và chính xác chống lại quân đội Nga, gây tổn thất liên tục cho quân đội Nga, làm trì hoãn hiệu quả cuộc tấn công của quân Nga.

Quân đội Ukraine cũng đầu tư sức mạnh đáng kể và mở cuộc phản công quy mô lớn ở phía bắc, áp sát trực tiếp biên giới Nga – Ukraine, uy hiếp tuyến tiếp tế của quân đội Nga, buộc quân đội Nga phải chia cắt lực lượng và quay về phòng ngự. Ukraine đã giành lại được nhiều lãnh thổ nhưng quân đội Nga không có khả năng phản công, chủ yếu là phòng ngự và cho nổ tung các cây cầu để ngăn cản bước tiến của quân đội Nga.

Cuộc phản công của quân đội Ukraine ở phía bắc đã kiềm chế hiệu quả quân đội Nga và phá vỡ kế hoạch bao vây phía đông với lượng quân dày đặc của quân đội Nga. Quân đội Nga đã phải thay đổi cách triển khai và thực hiện kế hoạch bao vây nhỏ. Việc đánh lạc hướng và phản công của hai bên ở khu vực phía đông liên tục được dàn dựng.

Tại miền nam Ukraine, quân đội Nga đang ở thế yếu và dường như đã phải từ bỏ việc trấn giữ Odessa để đối phó với cuộc phản công của quân đội Ukraine. Các lực lượng Ukraine đã phát động một cuộc phản công rộng lớn hơn ở khu vực Kherson, buộc người Nga phải ở thế phòng thủ.

Quân đội Nga có thể giành được một phần lãnh thổ nhỏ ở miền đông Ukraine, và sau đó bước vào một cuộc chiến giằng co. Nếu Ukraine đầu tư thêm quân cho cuộc phản công ở phía nam, quân đội Nga có thể phải chuyển quân từ phía đông xuống phía nam để phòng thủ, nếu không có thể mất dần các khu vực đã chiếm đóng trước đó. Sau khi Ukraine có được tên lửa chống hạm Harpoon, việc cung cấp các lực lượng Nga cho miền nam Ukraine từ Biển Đen có thể gặp nhiều thách thức hơn.

Sức mạnh quân sự hiện tại của hai bên

Sau 100 ngày chiến tranh, quân đội Nga và Ukraine đều bị tổn thất đáng kể. Việc bổ sung quân đội Nga sẽ tiếp tục gặp khó khăn, việc bổ sung quân đội Ukraine tương đối thuận lợi hơn.

Về trang bị hàng hải, lực lượng tăng thiết giáp của quân đội Nga hao hụt rất nhiều, xe tăng T-72 và T-80 có lẽ không đủ, quân đội Nga bắt đầu bổ sung xe tăng T-62 kiểu cũ. Ngược lại, lực lượng thiết giáp Ukraine vẫn còn nhỏ và khả năng phản công trên diện rộng còn hạn chế.

Ukraine có thể tiếp cận với các loại pháo tầm xa của Mỹ và các quốc gia khác có thể vượt trội hơn so với pháo Nga về độ chính xác, cũng như khả năng nhắm mục tiêu dựa trên máy bay không người lái , cũng như các dịch vụ vệ tinh của Mỹ. Số lượng pháo Nga vẫn có ưu thế lớn, nên để tránh bị pháo Nga bắn phá trên diện rộng, quân đội Ukraine không thể tập trung quá nhiều quân tại các vị trí cố định và cần tiếp tục duy trì khả năng cơ động mạnh.

Vào ngày 1 tháng 6, Hoa Kỳ tuyên bố cung cấp cho Ukraine bốn bộ Hệ thống Tên lửa Cơ động Cao M142 (thường được gọi là HIMARS), bao gồm các tên lửa dẫn đường chính xác với tầm bắn hơn 40 dặm (hơn 64 km), nhiều hơn hai lần tầm bắn của pháo bình thường, 5 radar phòng không, 2 radar giám sát đường không, 4 máy bay trực thăng Mi-17, và nhiều tên lửa Javelin và vũ khí chống thiết giáp, đạn dược và phương tiện khác, v.v.

Những trang bị này cùng với nhiều trang thiết bị do các nước khác cung cấp sẽ giúp quân đội Ukraine thu hẹp khoảng cách với quân đội Nga, thậm chí tạo dựng được lợi thế ở một số bộ phận, nhưng nhìn chung vẫn gặp bất lợi và không đủ sức để đánh đuổi hoàn toàn quân Nga.

Ưu thế về tên lửa và đường không của quân đội Nga vẫn còn rõ ràng. Ukraine không có tên lửa đất đối đất và số lượng máy bay chiến đấu có hạn; tuy nhiên, các tên lửa phòng không S-300 mà Ukraine có được là một mối đe dọa đủ lớn đối với Nga. Máy bay chiến đấu và tên lửa phòng không Stinger do Hoa Kỳ là kẻ thù của trực thăng Nga.

Lượng tên lửa tồn kho của quân đội Nga tiếp tục giảm, lực lượng tác chiến trên không và trên bộ vẫn chưa thể phối hợp ăn ý với nhau và việc các máy bay chiến đấu của Nga bị tổn thất sẽ khó có thể bổ sung trong ngắn hạn, đây đều là những tin vui đối với Ukraine.

Liệu có 100 ngày chiến tranh nữa?

Chiến thuật của quân đội Ukraine vẫn là bảo toàn thực lực của mình và sử dụng vũ khí tầm xa có được để tiêu hao nhân lực và trang thiết bị của Nga càng nhiều càng tốt, buộc Nga phải chịu đựng một cuộc chiến tranh tiêu hao lâu dài và cuối cùng phải rút quân. .

Dưới sự hướng dẫn của bộ tham mưu quân đội Hoa Kỳ, Ukraine sẽ tiếp tục phòng thủ năng động và tiến hành nhiều cuộc phản công hơn để liên tục kiềm chế quân đội Nga và đáp trả sự phản công của quân đội Nga.

Lợi thế của quân đội Nga trên chiến trường liên tục bị suy yếu, việc tổ chức một cuộc tấn công quy mô lớn ngày càng trở nên khó khăn hơn, nhưng Nga sẽ không sẵn sàng từ bỏ một cách dễ dàng.

Sau 100 ngày diễn ra cuộc chiến Nga-Ukraine, quân đội Nga, lực lượng quân sự lớn thứ hai trên thế giới, đã bị tổn thất đáng kể; nếu cuộc chiến tiêu hao tiếp tục kéo dài thêm 100 ngày nữa, quân đội Nga sẽ mất nhiều sinh lực hơn.

Nguồn: Epochtimes