Một máy bay hải quân Mỹ hôm qua đã thực hiện chuyến bay hiếm hoi qua eo biển Đài Loan, chuyến bay mà Hải quân Mỹ cho biết thể hiện “cam kết của Washington đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Theo tuyên bố của Hạm đội 7 thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, máy bay P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan trong không phận quốc tế.

Như tin đã đưa, Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng xác nhận chuyến bay, cho biết trong một tuyên bố rằng quân đội đang nắm tình hình khi một máy bay quân sự của Mỹ bay về phía bắc eo biển Đài Loan ngày hôm qua và họ không thấy điều gì bất thường.

Các tàu chiến của Hoa Kỳ đã thực hiện thông lệ, gần như hàng tháng, đi qua tuyến đường thủy ngăn cách Đài Loan và Trung Quốc trong ba năm qua khi căng thẳng qua eo biển Đài Loan leo thang, nhưng rất hiếm khi một máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ làm như vậy.

Lần cuối cùng một máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ, cũng là P-8A Poseidon của Hải quân Hoa Kỳ, bay qua tuyến đường thủy này là vào ngày 24 tháng 6 năm ngoái, một ngày sau khi Trung Quốc gửi 29 máy bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Boeing P-8 Poseidon là một loại máy bay trinh sát và tuần tra trên biển của Hoa Kỳ, hoạt động trong tác chiến chống tàu ngầm, tác chiến chống tàu nổi và các vai trò tình báo, giám sát và trinh sát.

Trung Quốc hôm qua cáo buộc Mỹ “gây nguy hiểm” cho hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông của Quân đội Trung Quốc cho biết lực lượng của họ đã giám sát chặt chẽ chiếc máy bay.

Họ tuyên bố: “Hành động của phía Hoa Kỳ đã cố tình can thiệp và gây rối tình hình khu vực, gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Chúng tôi kiên quyết phản đối điều này”. 

Đồng thời cho biết quân đội Trung Quốc “đang trong tình trạng báo động cao để kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”.

Trong khi đó, Giám đốc CIA William Burns nói rằng tình báo Hoa Kỳ cho thấy Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị cho quân đội quốc gia của mình “sẵn sàng vào năm 2027”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình được phát sóng vào Chủ nhật, ông Burns nói rằng Hoa Kỳ phải xem xét “rất nghiêm túc” mong muốn kiểm soát Đài Loan của Tập Cận Bình, ngay cả khi xung đột quân sự là không thể tránh khỏi.

Ông Burns nói với CBS rằng: “Chúng tôi biết, như đã được công khai, rằng Chủ tịch Tập đã chỉ thị cho ban lãnh đạo quân đội Trung Quốc, sẵn sàng xâm lược Đài Loan vào năm 2027, nhưng điều đó không có nghĩa là ông ấy quyết định xâm lược vào năm 2027 hay bất kỳ năm nào khác”

Giám đốc CIA cho biết sự hỗ trợ từ Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu dành cho Ukraine sau cuộc xâm lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin, có thể đóng vai trò là một biện pháp ngăn chặn tiềm năng đối với các quan chức Trung Quốc, nhưng cho biết nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công vào Đài Loan sẽ không giảm đi.