Tay súng Paddock khả năng đã tập bắn tại sa mạc chỉ vài ngày trước khi thực hiện vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Các quan chức thực thi pháp luật trả lời phỏng vấn của tờ Wall Street Journal, cho biết video từ camera an ninh của một hộ gia đình cho thấy Stephen Paddock một mình lái xe tới khu vực hẻo lánh, gần Mesquite, Nevada, cách Las Vegas khoảng 90 phút lái xe, nơi thường được người dân địa phương sử dụng cho mục đích luyện bắn hôm thứ Sáu (29/9) trước vụ nổ súng.

Hôm 1/10, Paddock đã dùng búa đập vỡ cửa sổ phòng trên tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay, Las Vegas và xả súng vào một lễ hội âm nhạc phía bên dưới. Vụ tấn công đã cướp đi sinh mạng của 59 người, làm 527 người bị thương.

Paddock đã tự sát trước khi cảnh sát Las Vegas ập vào căn phòng. Tại hiện trường, cảnh sát phát hiện hơn 20 khẩu súng, đa phần là súng trường.

Stephen Paddock, kẻ thực hiện vụ tấn công khiến gần 600 người thương vong ở Las Vegas (Ảnh: AP)

Stephen Paddock, kẻ thực hiện vụ tấn công khiến gần 600 người thương vong ở Las Vegas (Ảnh: AP)

Cảnh sát xác nhận Paddock cũng nghiên cứu các địa điểm ở Chicago và Boston trong vài tuần trước khi vụ nổ súng. Paddock thậm chí đã đặt một phòng khách sạn nhìn ra lễ hội âm nhạc nổi tiếng của Chicago Lollapolooza nhưng chưa từng xuất hiện.

Một tuần sau vụ xả súng, động cơ vẫn còn là một ẩn số. Giới chức đang xem xét tất cả các bằng chứng cũng như điều tra các mối quan hệ để lý giải tại sao Paddock lại hành động như vậy.

Trước đó, báo Las Vegas Review dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay có một thùng chứa nhiên liệu của máy bay với hai lỗ hổng được tìm thấy tại địa điểm chỉ cách nơi diễn ra lễ hội âm nhạc Route 91 Harvest hơn 300m.

Một viên đạn xuyên qua lớp vỏ của thùng, nhưng không gây ra vụ nổ nào.

Bên cạnh đó, cảnh sát Mỹ còn phát hiện số lượng lớn ammonium nitrate trong xe của Paddock. Đây là hợp chất dùng cho phân bón, nhưng cũng là thành phần chính của thuốc nổ mạnh và từng được dùng trong nhiều vụ đánh bom khủng bố tại Mỹ.

Thanh Hà