Theo CNN, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) vừa thông báo khoảng hơn 950.000 người đã đến châu Âu bằng đường biển trong năm nay. UNHCR cho biết dự kiến trong vòng hai tuần tới, con số này có thể vượt qua mức 1 triệu người, gần gấp 5 lần so với tổng số người tị nạn và di dân đến châu Âu trong năm 2014.

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cũng đã ra thông cáo hôm thứ Sáu (18/12) vừa qua, ngày Di dân Quốc tế, cho biết 990.761 người đã đến châu Âu từ châu Phi hoặc Trung Đông. Trong đó, khoảng gần 800.000 người đã vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để đến Hy Lạp, gồm hơn một nửa là người Syria.

CNN cho hay đảo Kos và các đảo khác của Hy Lạp chỉ nằm cách bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ vài ki-lô-mét, do đó những nơi này đã trở thành điểm đến thu hút những người tị nạn tìm đường sang châu Âu.

Theo IOM, số người vượt biển đến Hy Lạp vẫn tiếp tục gia tăng bất chấp nhiệt độ trở nên lạnh hơn vào dịp Giáng sinh cuối năm và điều kiện nguy hiểm trên biển. Trong 12 tháng qua, hơn 5.000 người đã thiệt mạng khi “tìm kiếm sự bảo vệ và một cuộc sống tốt hơn” qua những chuyến vượt biển Aegean đầy nguy hiểm để tới châu Âu.

Tuy nhiên, không phải quốc gia nào ở châu Âu cũng chào đón những người tị nạn tìm cách chạy trốn bạo lực đang diễn ra tại quê hương họ.

Một dự luật mới đã được trình lên Quốc hội Đan Mạch cho phép lục soát hoặc tịch thu nữ trang và tiền bạc của những người di cư để lấy tiền trang trải các chi phí về nhập cư.

Bộ trưởng Tư pháp và nhập cư, ông Sören Pind, dòng người tị nạn đổ vào các nước Châu Âu ngày càng nhiều, trong đó có Đan Mạch. Điều này gây không ít áp lực lên kinh tế xã hội của quốc gia này, do vậy cần có một chính sách đảm bảo có thể hỗ trợ người tị nạn hòa nhập và hưởng các quyền lợi như giáo dục và y tế.

Dự luật được đề nghị hồi tháng 11 sẽ được đưa ra thảo luận ở Quốc hội vào tháng Giêng năm sau, cho phép lục soát hành lý của những người nhập cư, và tịch thu mọi món đồ giá trị hay tiền bạc trên 3.000 cua-ron (khoảng 400 euro). Tuy nhiên, người tị nạn vẫn có thể giữ lại đồng hồ, các món nữ trang kỷ niệm như nhẫn cưới, hoặc điện thoại di động, máy tính.

Nếu dự luật này được thông qua vào đầu năm tới, chính sách nói trên cũng sẽ được áp dụng với những người tị nạn đã định cư tại Đan Mạch.

Ban Mai tổng hợp