Lần hợp tác trở lại này của hai ông Tập – Vương không biết sẽ được bao lâu, nhưng nói chung, chiến trường chính của sự kiện ổ cứng là ở Bắc Mỹ, nhưng chiến trường phụ là ở Bắc Kinh, theo bài viết trên NTDTV.

Cách đây không lâu, Đổng Hồng, cựu Thứ trưởng Tổ tuần tra Ủy ban Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), cánh tay đắc lực của ông Vương Kỳ Sơn ngã ngựa và bị điều tra. Trước đó không lâu, ông Nhậm Chí Cường – người bạn thân lâu năm của ông Vương Kỳ Sơn bị kết án 18 năm tù. Những vụ việc này được cho là dấu hiệu quan trọng cho thấy ông Vương Kỳ Sơn đã thất thế. 

Tuy nhiên, vào ngày 19/10, ông Vương Kỳ Sơn đã xuất hiện công khai tại hội triển lãm tưởng niệm 70 năm “kháng Mỹ viện Triều”. Ngày 24/10, ông Vương Kỳ Sơn xuất hiện tại Hội nghị thượng đỉnh tài chính Bến Thượng Hải. Vương Kỳ Sơn đã sống lại, tại sao vậy? Bởi sự kiện ổ cứng của con trai ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden. 

Sự thay đổi trong vấn đề này rất có thể bắt đầu từ việc ông Tập Cận Bình đột ngột rời Thâm Quyến sau khi tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Đặc khu Kinh tế Thâm Quyến ngày 14/10, khi mà chuyến công du miền nam của ông Tập vẫn chưa kết thúc. Tại thời điểm đó, có ba đồn đoán trên phương tiện truyền thông liên quan đến việc ông Tập Cận Bình vội vàng rời Thâm Quyến về lại Bắc Kinh.

Thứ nhất là Tập Cận Bình bị ho liên tục trong lúc đọc bài phát biểu tại buổi lễ, dấy lên nghi ngờ rằng ông có thể đã dính viêm phổi Vũ Hán; thứ hai là tình hình dịch bệnh ở miền bắc cần sự chỉ huy của ông Tập Cận Bình; thứ ba là Phiên họp toàn thể lần thứ Năm của ĐCSTQ phát sinh biến cố. 

Về ba đồn đoán này, ông Triệu Bồi, chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc, hôm qua (27/7) trong tiết mục truyền hình của đài truyền hình NTDTV đã khẳng định rằng, 

Nguyên nhân thật sự khiến Tập Cận Bình vội vàng quay về Bắc Kinh, Vương Kỳ Sơn bất ngờ sống lại, vào thời điểm đó, sự kiện lớn có thể ảnh hưởng đến chính trường Trung Quốc là vụ bê bối ổ cứng của Hunter Biden được tờ “New York Post” đưa tin vào lúc 5 giờ sáng cũng đúng vào ngày 14/10.

Xâu chuỗi toàn bộ sự việc này lại với nhau, lúc 5 giờ chiều ngày 14/10, ông Tập Cận Bình mau chóng trở về Bắc Kinh để xử lý vụ bê bối ổ cứng sau khi nhận được thông tin trên tờ New York Post, khiến ông Tập Cận Bình phải một lần nữa phải trọng dụng ông Vương Kỳ Sơn. Vậy nên, ông Vương Kỳ Sơn đã sống lại và bắt đầu xuất hiện công khai trên các phương tiện truyền thông, thậm chí Thường vụ Bộ Chính trị đã tổ chức cuộc họp kéo dài mấy ngày liền chính là vì con trai của ông Joe Biden và Vương Kỳ Sơn. 

Tại sao nhất định phải dùng đến ông Vương Kỳ Sơn trong vụ việc này? Mọi người thử nghĩ xem, ông Vương Kỳ Sơn đang giữ chức vụ gì? Phó chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, chức năng của ông ta là gì? Thống nhất Mặt trận, tức là người quản lý đặc vụ ở hải ngoại, đây là nguyên nhân đầu tiên.

Nguyên nhân thứ hai là truyền thông nước ngoài đã liên kết vụ bê bối ổ cứng của Hunter Biden với ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn. Ví dụ, trong bức ảnh của ông Diệp Giản Minh (Ye Jianming) – người có quan hệ với con trai của ông Joe Biden, trong ổ cứng đó chính là có bức ảnh chụp chung với ông Tập Cận Bình.

Trên thực tế là ông Diệp Giản Minh đã bị bắt vào năm 2018, hơn nữa còn do chính ông  Tập Cận Bình hạ lệnh bắt giữ. Nói từ tầng quan hệ này, Ông Diệp Giản Minh hẳn là quân cờ được bố trí bởi những người lãnh đạo cấp phó quốc gia như ông Tăng Khánh Hồng, Lệnh Kế Hoạch. 

Dẫu là Giang Trạch Dân hay Tăng Khánh Hồng phanh phui vụ bê bối của con trai ông Joe  Biden, vốn được xem là bí mật hàng đầu của Mặt trận Thống nhất ĐCSTQ, ngay trước thềm bầu cử Hoa Kỳ, điều đó chứng minh rằng ông Tập Cận Bình còn lâu mới làm chủ được toàn bộ nguồn tài nguyên gián điệp của phe cánh ông Giang Trạch Dân. Xuất phát từ lợi ích chung, ông Tập Cận Bình một lần nữa buộc phải hợp tác với ông Vương Kỳ Sơn.

Mặc dù ông Vương Kỳ Sơn đã sống lại, có điều Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn vẫn là có mâu thuẫn, nếu không thì Đổng Hồng đã không ngã ngựa. Lần hợp tác trở lại này của hai ông Tập – Vương không biết sẽ được bao lâu, nhưng nói chung, chiến trường chính của sự kiện ổ cứng là ở Bắc Mỹ, nhưng chiến trường phụ là ở Bắc Kinh. Ủy ban Thường vụ đã có cuộc họp kéo dài 4 ngày liền, chính là vì ảnh hưởng của ổ cứng. 

Ông Vương Kỳ Sơn sống lại để xử lý mối quan hệ Trung-Mỹ, hệ thống Mặt trận Thống nhất và thậm chí là các Hệ thống gián điệp khác sắp đứng trước một làn sóng thanh trừng mới.