Sau khi quân đội Nga sử dụng tên lửa chống hạm “Kh-22” của những năm 1960 để tấn công một trung tâm mua sắm ở trung tâm thành phố Kremenchuk của Ukraine vào cuối tháng 6, có thông tin cho rằng tên lửa phòng không S-300 đã ném bom các mục tiêu mặt đất của Ukraine. Theo phân tích của báo chí nước ngoài, Nga có thể sắp hết tên lửa hiện đại chính xác.

S-300 do Liên Xô cũ phát triển để phòng thủ trước máy bay và tên lửa, được khai triển tại các cơ sở hành chính và công nghiệp lớn từ những năm 1980, sau đó được phát triển thành mô hình đánh chặn tên lửa đạn đạo. S-300 có ba loạt khác nhau, họ S-300P, họ S-300F và họ S-300V. Các phiên bản gần đây được trang bị tên lửa phòng không tiên tiến hơn, radar, tầm bắn xa hơn và khả năng khóa mục tiêu.

Thống đốc vùng Mykolaiv, ông Vitaliy Kim cho biết qua Telegram rằng quân đội Nga đã bắn khoảng 12 tên lửa loạt S-300 vào khu vực này để đánh các mục tiêu mặt đất. War Zone chỉ ra rằng các mẫu xe phóng bánh lốp do quân đội Nga điều hành hiện nay là hai dòng S-300P và S-300V.

Mặc dù Nga chưa đưa ra tuyên bố về việc sử dụng S-300 để tấn công mặt đất nhưng hầu hết báo chí nước ngoài đều đồn đoán rằng chính vì tình hình chiến sự đang bế tắc mà quân đội Nga tiêu thụ quá nhiều vũ khí tấn công mặt đất khiến việc cung ứng hậu cần tạm thời gặp khó khăn, cần phải lấy S-300 để dùng.

Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW) của Mỹ đã chỉ ra vào ngày 10 rằng việc sử dụng tên lửa phòng không theo cách này là không hiệu quả vì tên lửa có tải trọng chiến đấu nhỏ và được tối ưu hóa để tiêu diệt máy bay đang bay chứ không phải mục tiêu mặt đất.

Trích dẫn luật của chuyên gia, ISW kết luận rằng quyết định sử dụng tên lửa S-300 để tấn công các mục tiêu mặt đất có thể cho thấy rằng Nga đang hết tên lửa đất đối đất hoặc các thành phần cần thiết cho tên lửa không đối không đang cạn kiệt.

Nguồn: News.creaders