Hơn 200 người được cho là đã chết trong các đường hầm dưới lòng đất sau khi đường hầm tại khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên bị sập, Newsweek đưa tin.

Địa điểm thử nghiệm đã bị rung chuyển nặng nề do hậu quả của vụ thử hạt nhân lần thứ 6 ở ​​nước này, một quả bom hydro nặng 100 kiloton, gần gấp 7 lần so với quả bom nguyên tử của Mỹ rơi xuống Hiroshima năm 1945.

Các nguồn tin từ Triều Tiên nói với kênh truyền hình Asahi TV của Nhật rằng vụ sập xảy ra vào tháng 10 trong quá trình xây dựng một đường hầm tại khu thử nghiệm.

Trong khi đó, có tin vụ sập hầm diễn ra chỉ vài ngày sau vụ thử bom hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên, tức trong tháng 9.

Khoảng 100 công nhân bị mắc kẹt dưới lòng đất và một nhóm người đến giải cứu cũng bị chôn vùi sau một vụ sụp đổ khác, khiến tổng số người chết khoảng 200 người.

Một loạt trận động đất quy mô nhỏ đã diễn ra sau cuộc thử nghiệm ngày 3/9 tại cơ sở này, được xây dựng phía Nam núi Mantapsan, khiến nó có thể không còn đủ ổn định để tiến hành các cuộc thử nghiệm nữa.

Theo các chuyên gia, việc xây dựng các đường hầm mới cho thấy Bình Nhưỡng muốn di chuyển vị trí thử nghiệm đến một phần khác của ngọn núi, vì cơ sở này sẽ không bị bỏ rơi.

“Nếu Triều Tiên cố gắng tiếp tục thử nghiệm dưới lòng ngọn núi này (chẳng hạn như trong khu vực phía Đông), chúng ta sẽ thấy những đường hầm mới trong tương lai gần Cổng Bắc, vẫn nằm dưới Núi Mantap”, các nhà nghiên cứu Frank Pabian và Jack Liu đã viết trong một báo cáo được công bố đầu tháng này trên trang web giám sát Triều Tiên, 38 North.

(Ảnh: DigitalGlobe/38 North via Getty Images)

Các nhà khoa học Hàn Quốc và Trung Quốc lo lắng rằng sự sụp đổ của ngọn núi có thể gây ra sự rò rỉ phóng xạ. Lãnh đạo Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc Cheul Nam Jae-Cheol đã phát biểu trước cuộc họp của các nhà lập pháp hôm thứ Hai 30/10 rằng bất kỳ cuộc thử hạt nhân nào trong tương lai tại khu vực này cũng có thể gây sụp đổ.

Một trong những nhà nghiên cứu thuộc Cục Khí tượng Hàn Quốc, Lee Won-Jin, đã trình bày một phân tích hình ảnh vệ tinh cho thấy những vụ lở đất xảy ra gần nhà máy sau cuộc thử nghiệm vào tháng 9.

Cuộc thử nghiệp tiếp theo của Triều Tiên có thể không bị giới hạn trong các không gian ngầm. Hồi tháng 9, Bộ trưởng Ngoại giao nước này Ri Yong Ho đã nói với các phóng viên ở New York trước bài phát biểu tại LHQ rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể sẽ tiến hành thử nghiệm “bom hydro” chưa từng có trên Thái Bình Dương. Một quan chức cấp cao của Triều Tiên gần đây nói với CNN rằng lời đe dọa đó phải được hiểu theo nghĩa đen.

Triều Thiên